Siêu bão mạnh tương đương Haiyan sắp đổ bộ vào Nhật

Thứ Tư, ngày 08/10/2014 17:00 PM (GMT+7)

Siêu bão này có sức gió lên tới 250 km/h, tương đương với sức mạnh của siêu bão hủy diệt Haiyan.

Ngày 8/10, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết nước này sắp phải đón một trận siêu bão lớn nhất trong năm nay mang tên Vongfong trong bối cảnh nước này đang hồi phục sau trận bão lớn Phanfone.

Siêu bão mạnh tương đương Haiyan sắp đổ bộ vào Nhật - 1

Siêu bão Vongfong đang trên đường tiến vào Nhật Bản

Hôm Chủ nhật vừa rồi, bão Vongfong đã quét qua quần đảo Mariana ở tây bắc Thái Bình Dương, gây ra tình trạng mưa lớn, lụt lội nghiêm trọng.

Sau đó, cơn bão này tiến sang phía tây, mạnh dần lên và đến hôm 9/10, nó đã chính thức trở thành một siêu bão với vận tốc gió lên tới 250 km/h. Trong vòng 24 đến 48 giờ tới, siêu bão Vongfong sẽ chuyển hướng đột ngột và đổ bộ vào Nhật Bản.

Các nhà khí tượng dự báo siêu bão này sẽ có sức mạnh tương đương siêu bão cấp 5 với sức gió có thể lên tới 260 km/h. Nhiều khả năng nó sẽ có cường độ ngang ngửa với siêu bão Haiyan quét qua Philippines hồi năm ngoái khiến hơn 6000 người thiệt mạng.

Siêu bão mạnh tương đương Haiyan sắp đổ bộ vào Nhật - 2

Nhật Bản vừa phải hứng chịu trận bão lớn Phanfone

Vongfong là siêu bão thứ sáu có tốc độ gió trên 240 km/h xuất hiện trong năm 2014, tuy nhiên các nhà khí tượng hy vọng nó sẽ không đổ bộ vào Nhật Bản khi đang đạt sức mạnh tối đa.

Đến sáng thứ Bảy tuần này, siêu bão Vongfong được dự báo sẽ suy yếu thành bão cấp 3, rồi sau đó là bão cấp 2 với vận tốc gió 170 km/h khi tiến vào tỉnh Kagoshima của Nhật Bản. Sau đó, cơn bão này có thể sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng đông bắc và mang theo mưa lớn trên đất liền.

Nhật Bản vừa phải hứng chịu trận bão lớn Phanfone khiến 6 người chết và 5 người mất tích, trong đó có 2 binh sĩ Mỹ đóng quân ở đây. Cơn bão này cũng đã khiến 600 chuyến bay bị hủy, hơn 100 chuyến tàu cao tốc bị ngừng trệ và khoảng 62 người bị thương.

Theo Trí Dũng (Theo SMH) (Khám phá)

sự kiện Thảm họa thiên nhiên