Sẽ xử lý vụ nhà sư đưa tượng giống mình vào chùa

Thứ Sáu, ngày 08/11/2013 15:22 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quanh vụ việc người dân đưa pho tượng mới ra khỏi chùa (ở Thạch Thất, Hà Nội) vì cho rằng nhà sư trụ trì đã tự ý thay tượng cổ bằng tượng mới có hình thức giống mình, Thượng tọa Thích Thanh Quyết khẳng định giáo hội Phật giáo sẽ xử lý trên cơ sở lòng dân.

Sáng nay 8/11, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, ủy viên thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc người dân tố cáo nhà sư Thích Minh Phượng, trụ trì chùa Chân Long Tự (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tự ý thay tượng cổ bằng tượng có hình thức giống mình.

Sẽ xử lý vụ nhà sư đưa tượng giống mình vào chùa - 1

Thượng tọa Thích Thanh Quyết

Thưa Thượng tọa, nếu nội dung tố cáo của người dân là đúng, việc thầy Thích Minh Phượng trụ trì chùa Chân Long tự ý đổi tượng cổ thay bằng tượng giống mình có đúng quy tắc?

Thượng tọa Thích Thanh Quyết: Việc thay tượng là thực hiện theo Luật Di sản chứ không thể tùy tiện muốn làm thế nào thì làm.

Người dân, phật tử ở Chàng Sơn bày tỏ sự bất bình, phản ứng và mang tượng ra khỏi chùa cho thấy không có sự đồng thuận, tôn kính với nhà sư trụ trì và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Trị sự Thành hội Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội cũng khẳng định có chuyện bất hòa giữa người dân và nhà sư Thích Minh Phượng?

Việc xô xát tôi chưa nắm được kỹ, nhưng ở đâu thì nhà chùa cũng phải được lòng dân. Việc này Thành hội Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội sẽ xem xét để có ý kiến.

Về mặt nguyên tắc một nhà sư không được lòng dân, có nhiều điều tiếng thì có cần thiết phải điều chuyển hay chế tài nhà Phật, thưa Thượng tọa?

Việc xử lý là trên cơ sở lòng dân.

Chia sẻ
Theo Bảo Trân (Người lao động)
Báo lỗi nội dung