Sẽ tăng mức phạt nếu phòng khám sai phạm?

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về hoạt động khám chữa bệnh tư nhân thời gian qua.

Theo đó, tính đến ngày 29/6 có 40 người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh tại 16 tỉnh thành trong cả nước.

Về hoạt động của các phòng khám tư nhân: Các sai phạm thường gặp đối với nhóm phòng khám có người Trung Quốc làm việc là thầy thuốc người nước ngoài hành nghề khi chưa được các cơ quan quản lý cho phép; hành nghề quá phạm vi chuyên môn; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; quảng cáo quá khả năng chuyên môn của phòng khám.

Tuy nhiên, việc xử lý chế tài vừa qua còn chưa nghiêm và chưa đủ mạnh nên tình trạng tái phạm còn phổ biến.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy mặc dù ngành y tế cấp phép cho các bác sỹ theo đúng quy trình, quy định nhưng thực tế là chưa nắm rõ chương trình đào tạo của người hành nghề cũng như chất lượng của các cơ sở đào tạo nước ngoài.

Ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông Y VN – từng là thành viên hội đồng thẩm định, cấp phép cho thầy thuốc đông y nước ngoài của Bộ Y tế - cũng thẳng thắn cho biết bác sỹ đông y giỏi của Trung Quốc không bao giờ sang Việt Nam chữa bệnh.

Sẽ tăng mức phạt nếu phòng khám sai phạm? - 1

Bộ Y tế đề nghị tăng mức phạt nếu các phòng khám sai phạm

Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Ngoài các biện pháp thường triển khai để quản lý phòng khám Trung Quốc, theo Bộ Y tế, để nâng cao hiệu quả của công tác quản lý đối với lĩnh vực khám chữa bệnh tư nhân, Bộ Y tế đề nghị sửa đổi Nghị định số 96/2011/NĐ-CP ngày 21/10/2011 về quy định xử phạt vi phạm hành chính về khám chữa bệnh.

Cụ thể: Nên sửa theo hướng tăng nặng ở các mức độ xử phạt, đặc biệt xử phạt ở mức cao nhất kèm theo các hình thức phạt bổ sung như tước giấy phép hoạt động, tước chứng chỉ hành nghề KCB đối với các trường hợp tái phạm cùng một sai phạm.

Hiện nay, lực lượng thanh tra y tế tại các địa phương cho biết mức phạt đối với các sai phạm của các phòng khám còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe. Tuy nhiên, cơ quan quản lý không thể cứ thích phạt nặng là phạt được mà phải căn cứ vào khung quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN