Sẽ không cho ĐBQH nghỉ họp để đi nước ngoài

“Từ nay trở đi sẽ không giải quyết các trường hợp đại biểu nghỉ họp để đi nước ngoài. Các đoàn sẽ phải cân nhắc, trừ trường hợp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cử mới được đi”.

Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nương khẳng định như vậy với báo giới ngày 9/11.

Thưa bà, liên quan đến chuyện gần 20% số đại biểu Quốc hội (95 người) xin nghỉ tại kỳ họp này, bà có thể cho biết cụ thể hơn?


- Theo quy định của Quốc hội, danh sách các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nghỉ họp được các đoàn báo cáo theo tuần chứ không phải từ đầu kỳ. Ví dụ tuần này có người xin nghỉ 100% (cả tuần), có trường hợp xin nghỉ để đi nước ngoài. Tuy nhiên, vừa rồi tôi đã ký văn bản thông báo gửi tới các đoàn, từ nay trở đi sẽ không giải quyết các trường hợp ĐB nghỉ họp để đi nước ngoài. Các đoàn sẽ phải cân nhắc, trừ trường hợp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cử mới được đi.

Sẽ không cho ĐBQH nghỉ họp để đi nước ngoài - 1

Kỳ họp 4 Quốc hội khóa XIII. Ảnh: chinhphu.vn

Thưa bà, về trường hợp ĐB của Đồng Nai xin nghỉ họp để đi dự lễ tốt nghiệp đại học của con ở nước ngoài, quan điểm của bà thế nào?

- Tôi chưa nhìn thấy giấy xin nghỉ của ĐB đó. Nhưng như trước đây, chúng tôi nhắc cả kỳ không có tác dụng vì thế phải thay đổi, nay mình nhắc các ĐB đi họp hàng tuần. Cái này mỗi trưởng đoàn phải có trách nhiệm nhắc nhở, người nghỉ phải xin phép chủ tọa theo quy định. Tôi cũng muốn nói thêm là trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 4 này, Quốc hội không điều động ai đi công tác cả!

Nhưng rõ ràng một ĐBQH - người được cử tri, nhân dân tín nhiệm bầu ra để nói lên tiếng nói của họ, thì không nên nghỉ trong các kỳ họp của Quốc hội?

- Tôi đồng ý, các ĐB không nên vì lý do gì đó để xin nghỉ họp. Là ĐB của dân, việc đi họp phải thực hiện nghiêm túc. Khóa tới, chúng tôi sẽ tham mưu Quốc hội để quy định việc nghỉ phép chặt chẽ hơn; chỉ trừ trường hợp các bộ trưởng bận quá thì đành vậy, chứ mỗi ngày cứ 30 - 35 ĐB nghỉ họp thì không nên.

Xin cảm ơn bà!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiều Minh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN