Sẽ khởi tố vụ 5 công an bị bắt trói

Công an tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc liên quan đến bức ảnh 5 công an bị bắt trói được lan truyền trên mạng Internet.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Đức Sòn, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, sáng nay (11/10), cơ quan này đã tổ chức cuộc họp và quyết định sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

Đại tá Nguyễn Văn Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cũng xác nhận bức ảnh 5 công an bị trói được lan truyền trên mạng được chụp tại nơi xảy ra vụ việc. Bức ảnh do một người dân chứng kiến vụ việc chụp và đưa lên mạng.

Trước đó, báo chí đưa tin về việc trên mạng Facebook xuất hiện hình ảnh 5 cán bộ bị bắt trói tay. Xung quanh là một số người dân mặc mặc quần đùi, áo cộc.

Sẽ khởi tố vụ 5 công an bị bắt trói - 1

Khu vực doanh nghiệp lợi dụng việc khai thác cát sỏi để đào bới tìm kiếm vàng (Ảnh: Người Lao Động)

Theo báo cáo của Công an tỉnh Hòa Bình, ngày 8/10, Công an tỉnh Hòa Bình được người dân ở xóm Bôi Câu (xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi) báo tin, thời gian qua, có một số người từ nơi khác đến, đem theo máy móc đào đãi vàng trái phép trong khu vực suối thuộc xóm Bôi Câu. Sự việc làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân tại địa phương. Nhân dân trong xóm đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền tại địa phương nhưng không được giải quyết.

Ngày 7/10, nhiều người dân xóm Bôi Câu đã vây bắt, ngăn chặn các đối tượng đang đào đãi vàng trái phép. Người đân cũng bắt trói trưởng xóm Bôi Câu, nhưng sau đó ông này đã trốn được. Các đối tượng đào đãi vàng cũng chạy trốn. Người dân đã thu giữ tại bãi đào đãi vàng được 2 sàng, 3 máy xúc, 1 xe tải.

Nhân dân xóm Bôi Câu đã đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình, chính quyền các cấp chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp nhận tang vật trên và giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Môi trường cử cán bộ phối hợp với Công an huyện Kim Bôi xuống địa bàn giải quyết. Tối 8/10, đoàn công tác có cả lãnh đạo, cơ quan chức năng huyện Kim Bôi đến hiện trường. Một số đối tượng quá khích đã đánh kẻng, hô hoán người dân bao vây, bắt trói 5 cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường và Công an huyện Kim Bôi cùng 1 lái xe. Họ đã giữ trái phép 6 cán bộ này tại nhà Văn hóa xóm để gây áp lực. Người dân yêu cầu giải quyết ngay những vấn đề phức tạp xảy ra tại xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi thì mới thả người.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình đã phải trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo các đơn vị vận động, giải thích người dân. Khoảng 10h đêm 8/10, những người bị bắt giữ trái phép đã được thả.

Sáng 9/10, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã cùng chính quyền huyện Kim Bôi và các đơn vị tổ chức cuộc đối thoại với người dân xóm Bôi Câu.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các các đơn vị nghiệp vụ điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng cầm đầu liên quan đến việc bắt, giữ người trái pháp luật. Qua đó, cơ quan chức năng phải làm rõ hành vi vi phạm của doanh nghiệp trong quá trình nạo vét suối, đào đãi vàng và sai phạm của một số cán bộ xóm, xã.

Chia sẻ
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung