Sẽ có biển báo điện tử tránh tắc đường

Khi đi trên đường, người dân chỉ cần nhìn vào biển báo giao thông điện tử sẽ biết đoạn phía trước hoặc hướng đi trái, phải có đang ù tắc hay không.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có ý kiến, giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu dự án ứng dụng biển báo giao thông điện tử.

Trước đó, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia có công văn trình Thủ tướng Chính Phủ về dự án ứng dụng biển quang báo điện tử trong quản lý giao thông đô thị.

Biển quang báo điện tử là loại biển báo giao thông hoạt động bằng hệ thống tín hiệu điện tử. Biển báo này có màn hình có thể thay đổi tín hiệu chỉ dẫn thường xuyên nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin về tình hình giao thông cho mọi người dân khi đang đi trên đường.

Theo đó, người dân khi tham gia giao thông, có thể nhìn biển báo điện tử để biết được đoạn đường phía trước có tắc hay không. Qua đó, người tham gia giao thông có thể rẽ sang đường khác để tránh đi vào chỗ tắc. Hoặc đến ngã ba, ngã tư, người dân có thể nhìn biển báo điện tử là biết rẽ ngả nào sẽ vào đường tắc, ngả nào ít người đi. Từ đó, người dân sẽ tự chủ động quyết định rẽ trái hay phải, đi tiếp hay quay lại.

Sẽ có biển báo điện tử tránh tắc đường - 1

Nhìn biển báo giao thông điện tử, người đi đường có thể biết phía trước hoặc hướng đi trái, phải có tắc đường hay không.

Các thông tin giao thông sẽ được cập nhật liên tục đưa lên bảng quang báo điện tử. Ví dụ, việc cảnh báo tắc đường được thể hiện bằng màu sắc. Khi mũi tên trên bảng chỉ hướng đi nào đó hiện màu xanh, có nghĩa là đường đang thông thoáng, màu vàng là mật độ xe đông, còn màu đỏ cho biết đang tắc đường.

Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã từng thí điểm lắp đặt biển quang báo điện tử tại một số tuyến đường. Ban ATGT Quốc gia đánh giá ứng dụng này là cần thiết, nên đã đề xuất nhân rộng lắp đặt ra nhiều điểm và nhiều thành phố.

Biển báo giao thông điện tử giúp người tham gia giao thông tự điều tiết nhu cầu lưu thông, tự động thay phương thức giao thông theo tình hình giao thông thực tế tại từng khu vực. Qua đó, lực lượng CSGT cũng điều tiết, phân làn, phân luồng một cách linh hoạt, chính xác góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc Gia, dự án có tính ứng dụng cao, có khả năng áp dụng trong các thành phố lớn nhằm nâng cao năng lực quản lý và điều hành giao thông. Thời gian lắp đặt hệ thống biển quang báo điện tử ngắn với kinh phí đầu tư vừa phải.

Sẽ có biển báo điện tử tránh tắc đường - 2

Biển báo giao thông bình thường, không thể báo tin có tắc đường hay không

Việc ứng dụng biển báo giao thông điện tử là một trong những giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn hiện nay. Dự án được triển khai sẽ xây dựng hình ảnh mới về giao thông đô thị, tạo mỹ quan đô thị. Trong tương lai, các biển quang báo có thể thay thế cho các biển hiệu tĩnh tại các nút giao thông phức tạp có nhu cầu phân làn tự động từ xa.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, để triển khai rộng rãi, đồng bộ mô hình này, đòi hỏi nguồn kinh phí không nhỏ. Do vậy, ông Hiệp cho rằng, trước mắt chỉ có thể ứng dụng tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng...

Mặt khác, "các tỉnh thành phố sẽ tự quyết định có lắp đặt biển quang báo điện tử hay không, tùy vào ngân sách, khả năng của mỗi địa phương". - Vị Phó Chủ tịch Ủy an ATGT Quốc gia nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN