Sau tượng rùa vàng Hồ Gươm, tác giả đề xuất dựng tượng rùa xốp

Thứ Năm, ngày 30/03/2017 18:50 PM (GMT+7)

Tác giả của đề án “đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm” mong muốn đặt một bức tượng rùa bằng xốp hoặc thạch cao trước để xem phản ứng của người dân.

Sau tượng rùa vàng Hồ Gươm, tác giả đề xuất dựng tượng rùa xốp - 1

Tượng rùa vàng 10 tấn ở Hồ Gươm đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân

Mới đây, ông Tạ Hồng Quân - một công dân Thủ đô đã gửi lên UBND Hà Nội đề án chi tiết “Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm”.

Theo đề án, một bức tượng rùa được đúc nguyên khối bằng đồng và dát vàng, dài 2,5 mét, cao 3,5 mét và có trọng lượng khoảng 6-10 tấn đồng. Vị trí đặt tượng rùa là tại ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng hoặc vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn.

Đề án này nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Nhiều người cho rằng đây là một ý tưởng hay, có ý nghĩa giáo dục người dân về lịch sử, văn hóa Hồ Gươm, hiểu rõ hơn về truyền thuyết hồ hoàn kiếm.

Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến phản đối vì cho rằng, không gian văn hóa Hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt không thể tùy tiện đưa thứ gì vào; Hồ Gươm đã có một tiêu bản rùa trong đền Ngọc Sơn.

Ngoài ra, các chuyên gia văn hóa còn cho rằng, rùa là sinh vật tầng thấp và thường gắn với hình ảnh đội bia nên khó trong việc tạo hình thẩm mỹ. Rùa cùng với rắn là loài thủy quái chuyên dâng nước gây ngập lụt nên không chấp nhận nó là biểu tượng linh thiêng.

Chiều 30/3, ông Tạ Hồng Quân – tác giả đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm” cho hay, ông vẫn đang tiếp thu những phản ánh khách quan của dư luận để hoàn chỉnh cho đề án.

“Cuộc sống bộn bề, nếu đề án của tôi không tác động đến tâm tư, tình cảm của người dân thì họ sẽ không quan tâm. Vì thế, tôi rất vui vì đưa ra ý tưởng được sự quan tâm của xã hội”, ông Quân nói.

Ông Quân cũng cho rằng, người dân đang hiểu lầm với đề án của ông vì cho rằng không phù hợp với không gian văn hóa Hồ Gươm. Nhiều người phản đối vì nghĩ tượng đúc bằng vàng, kích cỡ quá to, mẫu rùa chưa đẹp…

“Ý tưởng của tôi là làm bằng đồng hoặc vàng, mà đồng nguyên khối rất nhỏ cũng có thể đạt đến trọng lượng 5-6 tấn. Còn mẫu tượng rùa thì cần có một cuộc thi để chọn ra mẫu đẹp nhất.

Tôi mong muốn dựng một mô hình tượng rùa bằng xốp hoặc thạch cao được làm tỉ mỉ, công phu đặt ở Hồ Gươm. Nếu mô hình được người dân đón nhận và yêu mến thì ta khởi động tiếp đề án”, ông Quân chia sẻ.

Theo ông Quân, đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm” bắt nguồn từ truyền thuyết lịch sử như rùa giúp vua An Dương Vương xây thành Cổ Loa; Lê Lợi sau khi đánh đuổi giặc Minh đã hoàn trả gươm thần cho thần Kim Quy.

Hơn nữa, ông quan niệm rùa là một trong tứ linh (long, ly, quy, phụng). Rùa tuy chậm mà chắc nên không bao giờ hỏng việc. Rùa không bao giờ đi lùi thể hiện sự tiến lên…

Hiện ông Quân vẫn đang chờ phản hồi từ phía UBND thành phố Hà Nội cũng như tiếp thu dư luân xã hội để hoàn thiện cho đề án của mình.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện "Cụ" rùa Hồ Gươm chết