Sau bão số 3, năm 2019 còn bao nhiêu cơn bão đổ bộ đất liền?

Thứ Hai, ngày 05/08/2019 13:00 PM (GMT+7)

Bão số 3 vừa đổ bộ đất liền gây thiệt hại nặng nề cho người dân và dự báo, vẫn còn vài cơn bão nữa có thể đổ bộ từ nay đến cuối năm 2019.

Sự kiện: Tin bão

Sau bão số 3, năm 2019 còn bao nhiêu cơn bão đổ bộ đất liền? - 1

Bão vẫn có khả năng đổ bộ vào đất liền vài cơn từ nay đến cuối năm 2019. Ảnh minh họa Thảo Vy.

Cơn bão số 3 – WIPHA đã đổ bộ vào đất liền Móng Cái (Quảng Ninh) vào tối 2/8 với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Hoàn lưu bão rộng đã gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Mưa lớn đã khiến nước sông, suối dâng cao gây ra ngập lụt ở vùng trũng, lũ quét, sạt lở đất diễn ra ở nhiều nơi thuộc vùng núi. Đã có những thiệt hại đáng kể về người và tài sản do bão số 3 và mưa lũ sau bão gây ra.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính đến sáng 5/8, mưa lũ đã làm 5 người chết (Thanh Hóa 3 người, Bắc Kạn 1 người; Điện Biên 1 người) và làm 13 người mất tích (Thanh Hóa 12 người, Điện Biên 1 người).

Mưa lũ cũng làm ngập, hư hỏng hơn 1.000 ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu, gia súc, gia cầm của người dân; gây ngập lụt, sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường giao thông…

Sau bão số 3, năm 2019 còn bao nhiêu cơn bão đổ bộ đất liền? - 2

Bão gây ra mưa lũ khiến các trận lũ quét kinh hàng xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân. Ảnh TPO.

Dự báo, thời điểm hiện tại mới đang chính thức bước vào mùa mưa bão. Vậy sau bão số 3, từ nay đến cuối năm 2019, còn bao nhiêu cơn bão có thể đổ bộ đất liền?

Về vấn đề này, ngày 5/8, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino (nóng) nên mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông dự báo thấp hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN. Tuy nhiên, cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

“Từ nay đến cuối năm khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn ATNĐ/bão hoạt động trên khu vực Biển Đông; trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.  

Giai đoạn tháng 8, sau bão số 3 còn có khả năng xuất hiện thêm 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (ATNĐ/bão) trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; từ tháng 9 đến tháng 10, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ; tháng 11 và tháng 12 ATNĐ/bão dịch chuyển xuống phía Nam ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ”, đại diện Trung tâm Dự báo KTTVQG cho hay.

Trong tháng 8/2019, các tỉnh Bắc Bộ vẫn còn khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng; khu vực Bắc Trung Bộ có khoảng 2-3 đợt mưa diện rộng. Ngoài ra, khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần 2 và tuần 3.

Nguy cơ xuất hiện nước dâng do bão chủ yếu tập trung tại ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong tháng 8-11/2019. Trong các tháng mùa hè, sóng lớn chủ yếu xuất hiện trên khu vực ảnh hưởng của bão/ATNĐ,  khu vực giữa và Nam Biển Biển Đông do hoạt động của gió mùa Tây Nam.

Trong các tháng 10-12, các đợt không khí lạnh mạnh, kéo dài có khả năng gây sóng lớn 2-3m cho dải ven biển từ Bắc Bộ tới Đông Nam Bộ, khu vực ngoài khơi độ cao sóng có thể lên tới 4m. Ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường cao vào các ngày 11-14/10, 9-13/11 và 13-16/12.

Tại ven biển Nam Bộ, nhiều đợt triều cường cao với mực nước tại trạm Vũng Tàu vượt 4,0m xuất hiện vào các ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, các ngày giữa và cuối của tháng 11 và 12 năm 2019.

Người dân Hà Nội buông cần, giăng lưới bắt cá sau bão số 3

Sau khi bão số 3 qua đi, nhiều người dân Thủ Đô đã mang theo lưới, cần câu ra sông Kim Ngưu để “làm 1 mẻ lớn“.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão