Sắp xét xử vụ án tham nhũng lớn nhất Hong Kong

Hai tỷ phú bất động sản Hong Kong và một cựu quan chức cấp cao sẽ phải hầu tòa trong vụ án tham những lớn nhất thành phố này từ trước tới nay.

Hai tỷ phú Thomas và Raymond Kwok bị cáo buộc đưa hối lội để nhận được những thông tin về bán đất ở Hong Kong trong thời gian từ năm 2005 đến 2007. Cựu Chánh văn phòng đặc khu Hong Kong Rafael Hui cũng bị truy tố tại phiên tòa vì tội nhận hối lộ.

Cả 3 bị cáo, bị bắt giữ vào tháng 3/2012, đều phủ nhận hành vi sai trái của họ. Hai anh em họ Kwok sở hữu Sun Hung Kai Properties, tập đoàn bất động sản lớn nhất trên thị trường châu Á. Phiên tòa dự kiến xét xử tại Tòa án tối cao Hong Kong sẽ là một đòn đánh mạnh vào mối quan hệ giữa quan chức và tỷ phú ở Hong Kong.

Ông Hui và hai anh em họ Kwok cùng với hai thương gia khác bị bắt và truy tố với hàng loạt vi phạm liên quan tới thanh toán và những khoản vay không bảo đảm lên tới 34 triệu đô la Hong Kong.

Sắp xét xử vụ án tham nhũng lớn nhất Hong Kong - 1

Hai tỷ phú Raymond Kwok (trái) và Thomas Kwok liên quan tới vụ án tham nhũng lớn nhất Hong Kong.

Bản cáo trạng của Viện kiểm sát Hong Kong cho biết, ông Hui phải đối mặt với 8 tội danh, trong đó một số tội liên quan tới hành vi sai trái trong thời gian đương nhiệm, làm lợi cho tập đoàn Sun Hung Kai Properties và anh em họ Kwok, đổi lại ông nhận được những khoản hối lộ.

Những cáo buộc khác đối với ông Hui liên quan tới các căn hộ sang trọng được thuê miễn phí và chấp nhận những khoản vay không bảo đảm. Ông là cựu quan chức cấp cao nhất từ trước tới nay tại Hong Kong phải hầu tòa.

Thomas Kwok bị truy tối với 3 tội danh cố ý thực hiện những hành vi sai trái, trong khi Raymond Kwok bị cáo buộc với 4 tội danh về cung cấp sai thông tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN