Sao chổi sáng hơn Mặt trăng sắp bay qua Trái đất

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 14:29 PM (GMT+7)

Các nhà thiên văn học cho biết, một sao chổi sáng nhất trong cả trăm năm qua sẽ bay qua Trái đất vào khoảng tháng 11 và tháng 12/2013.

Sao chổi ISON dự kiến sẽ thu hút hàng triệu người thức đêm để chiêm ngưỡng khi nó bay qua Trái đất ở phía bán cầu bắc vào khoảng tháng 11 và tháng 12/2013. Bởi đây sẽ là sao chổi sáng nhất bay qua hành tinh của chúng ta hàng trăm năm qua.

Các nhà thiên văn học dự đoán rằng sao chổi ISON có thể sáng hơn bất kỳ sao chổi nào bay qua Trái đất trong thế kỷ này, thậm chí nó có thể được quan sát bằng mắt thường trong thời gian ban ngày. Sau khi bay qua Trái đất, sao chổi này sẽ nhiều khả năng lao vào Mặt trời và bốc cháy.

Sao chổi sáng hơn Mặt trăng sắp bay qua Trái đất - 1

Hình ảnh sao chổi Hale-Bopp bay qua Trái đất vào năm 1997

Hiện tại, sao chổi ISON đang di chuyển vào bên trong quỹ đạo của sao Mộc và khi nó hướng về Trái đất, một ‘quả cầu tuyết’ với đuôi rực sáng sẽ xuất hiện trên bầu trời. Nó thậm chí sáng hơn cả Mặt trăng.

“Đuôi của sao chổi ISON có thể giống như ánh đèn pha ở phía chân trời. Sau đó, nó sẽ bay quanh Mặt trời trước khi đâm vào cực bắc của Mặt trời”, nhà thiên văn học David Whitehouse cho biết.

Sao chổi ISON được phát hiện bởi các nhà khoa học người Nga nhờ sử dụng kính thiên văn ISON. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng sao chổi này có thể hình thành từ đám mây Oort - ngoài rìa của Hệ mặt trời – có khoảng cách tới Mặt trời xa hơn 50.000 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)