Sản phụ tử vong: Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Tại cuộc họp báo quí II/2012 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chiều 10/7, Đại tá Nguyễn Thanh Trang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết vụ sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (39 tuổi, ngụ huyện Tư Nghĩa) tử vong có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vào sáng 21/4 khi mang thai 36 tuần. Đến ngày 23/4, chị Hạnh được phẫu thuật nhưng thai nhi đã chết ngay sau khi mổ xong.

Chị Hạnh hôn mê, đến chiều 23/4 chuyển ra Đà Nẵng điều trị và tử vong ngày 30/4. Điều đáng quan tâm là trong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã bị chỉnh sửa.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân là 6,6 gam/lít. Trường hợp này phải theo dõi ở cấp 1 chứ không phải ở cấp 3 là theo dõi bình thường. Do bác sĩ trực không căn cứ vào xét nghiệm nước tiểu để điều trị bệnh nên dẫn đến sản phụ này tử vong.

Hồ sơ bệnh án sau đó đã bị sửa từ 6,6 xuống còn 0,6. Nếu căn cứ vào điều 99 Bộ Luật Hình sự thì hành vi này là vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Công an tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục củng cố hồ sơ trên cơ sở giám định của cơ quan pháp y công an tỉnh và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để có hình thức xử lý. Công an tỉnh đã hai lần yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi báo cáo bằng văn bản về qui trình tiếp nhận bệnh nhân để phục vụ cho công tác điều tra, xem xét các hành vi của kíp trực và những người có trách nhiệm, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Long (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN