Rơi xuống đường bị xe cán: Thi công cẩu thả?

Ban quản lý công trình khẳng định luôn có người giám sát, trong khi người dân lại cho biết tai nạn thường xảy ra trên tuyến đường này.

Liên quan đến vụ tai nạn trước số nhà 2522 Phạm Thế Hiển (phường 7, quận 8 - TPHCM) khiến bé Vũ Trần Thảo Ngân (3 tuổi) chết thảm hôm 9/5, ngày 10/5, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, thẩm vấn những cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân.

Luôn cử người giám sát công trình (?!)


Theo kết luận sơ bộ, nguyên nhân được xác định do mặt đường lổn nhổn toàn đá cục (đá 4 x 6 cm) khiến xe bị trợt bánh.

Sáng 10/5, trở lại hiện trường vụ tai nạn, chúng tôi nhận thấy mặt đường đã được đơn vị thi công ủi bằng phẳng. Bà Nguyễn Trần Như Mai (ngụ phường 7, quận 8) nói: “Phải chi lúc nào họ cũng cẩn thận, tiến độ thực hiện công trình nhanh và có trách nhiệm như vậy thì đâu có người bị gãy tay trầy trán, đâu có cái chết thương tâm như vậy?”.

Chúng tôi liên lạc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 8, chủ đầu tư công trình nâng cấp đường Phạm Thế Hiển đoạn từ cầu Bà Tàng đến hẻm 3030, được ông Lê Quỳnh Đài, Trưởng Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 8, cho biết ban đầu hạng mục tường chắn ngăn triều không có trong dự án nâng cấp đường Phạm Thế Hiển đoạn từ cầu Bà Tàng đến hẻm 3030, chỉ mới được bổ sung gần đây nhằm chống ngập hiệu quả hơn cho tuyến đường.

Tiến độ của dự án là 4 tháng do phải vừa thi công vừa  bảo đảm giao thông, đến nay dự án đã khởi công được 1 tháng. Ông Đài cũng xác nhận đá 4 x 6 cm đã được trải xuống mặt đường từ ngày 8/5. “Đáng lẽ đá 0 x 4 (hỗn hợp đá có kích cỡ từ 0,5 cm đến 4 cm - PV) phải được chèn vào ngay sau khi đá 4 x 6 được trải xuống nhưng xe chở đá 0 x 4 bị hư nên việc này bị chậm lại. Đến trưa 9-5, đơn vị thi công tiến hành trải đá 0 x 4 và cho lu lèn, tưới nước mặt đường. Chúng tôi luôn cử người giám sát chặt chẽ ngoài hiện trường” - ông Đài khẳng định.

Thế nhưng, rất nhiều người dân ở khu vực cầu Bà Tàng cho biết đến 17 giờ ngày 9/5, đoạn đường trên vẫn còn lổn nhổn đá cục rất khó lưu thông. Chị Nguyễn Thị Kim Anh, hàng xóm của bé Vũ Trần Thảo Ngân, khẳng định sau khi xảy ra tai nạn, nhà thầu mới gấp rút trải đá lu lèn, thi công tích cực nên sau một đêm mặt đường mới êm thuận.

Rơi xuống đường bị xe cán: Thi công cẩu thả? - 1

Sau tai nạn, đoạn đường Phạm Thế Hiển, nơi thường xảy ra tai nạn, đã được ủi bằng phẳng nhưng các phương tiện vẫn khó lưu thông. Ảnh: PHẠM DŨNG

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 8, cho biết: “Chúng tôi đã nghe báo cáo lại sơ bộ vụ tai nạn, chúng tôi chia sẻ với gia đình nạn nhân và cũng lấy làm tiếc vì khi công trình đang thi công lại xảy ra vụ tai nạn đau lòng như vậy. Hiện lãnh đạo quận đang chờ kết luận từ phía công an để xác định lỗi. Nếu đơn vị thi công cẩu thả, không có biển báo nguy hiểm, không cảnh báo cho người đi đường, họ phải chịu một phần trách nhiệm”.

Nỗi đau người ở lại

Một ngày sau tai nạn, anh Hoàng Trọng Khương vẫn như người mất hồn, mắt đỏ hoe thất thần ngồi dựa vào tường. Nước mắt anh chực rơi xuống mỗi khi nhắc đến con gái nuôi Vũ Trần Thảo Ngân. Bằng giọng nói khàn đục nghẹn ngào, anh Khương kể: “Con bé rất lanh lợi, bi bô suốt ngày, cả nhà ai cũng cưng yêu bé. Ban ngày, bé ở nhà tôi chơi, tối mới về nhà với ba mẹ”. Anh Khương cho biết do xe chở 2 đứa trẻ (con ruột và con gái nuôi) nên anh chạy khá chậm nhưng bánh xe vẫn bị trợt đá cục rồi cả người lẫn xe loạng choạng ngã xuống.

Lúc đó, anh và con anh nằm ngay mép bánh xe, còn bé Ngân văng xa hơn nên bị xe tưới nước của công trình chạy ngang cán phải. Sau giây phút kinh hoàng, bất chấp đầu gối đau buốt, anh Khương bế thốc bé Ngân chạy về. Anh Vũ Ái Quốc (SN 1986, ba bé Ngân) bấn loạn như người mất trí, mẹ bé (chị Trần Thị Vui, SN 1991) ngất lịm khi nhìn thấy thi thể con.

Trong bầu không khí ảm đạm, nhiều người thân, hàng xóm đã đến chia buồn với gia đình nạn nhân. Anh Ngọc (người hàng xóm) nói: “Con nhỏ dễ thương lắm, mỗi lần muốn chọc nó là cứ nói: “Quốc ơi, đi nhậu”, nó trợn mắt, làm mặt giận khiến ai cũng cười ngất”.

Bà Nguyễn Thị Nhịn (65 tuổi, bà nội bé Ngân) nhìn mớ gấu bông, quần áo của cháu ,nghẹn ngào: “Anh Khương là ba nuôi của Ngân, thương nó lắm nên đi đâu nó cũng đòi theo. Ngày Tết, con nhỏ được ba nuôi chở theo mua áo đầm. Chiều chiều, ba nuôi chở Ngân đi một vòng mua bịch bánh, cây kẹo. Hôm qua giờ anh Khương sang xin lỗi hoài, gia đình cũng hiểu anh thương con bé nên cũng nói rằng thôi cháu sống với mình ngày nào hay ngày đó, tai nạn là điều ngoài ý muốn…”.

Trong chiếc quan tài bé xíu, gương mặt Ngân bầu bĩnh, tươi tắn như đang ngủ. Ngân là con đầu lòng, ba mẹ cưới nhau 4 năm mới sinh bé. Hằng ngày, ba Ngân phụ xếp hàng, mẹ may gia công, cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Lãnh đạo Công an quận 8 cho biết đang tiến hành điều tra vụ tai nạn, củng cố hồ sơ để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ánh Nguyệt - Phạm Dũng (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN