Quyết liệt ngăn cản giàn khoan thứ hai vào Biển Đông

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 20:00 PM (GMT+7)

"Nếu giàn khoan có xu hướng vi phạm vào vùng biển của chúng ta thì phải kịp thời có biện pháp quyết liệt ngăn cản, tránh lặp lại tình trạng như giàn khoan Hải Dương 981", Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội - ông Trần Văn Hằng nói tại nghị trường chiều nay.

Trước đề xuất của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa về việc Quốc hội cần ra ngay một Nghị quyết về vấn đề Biển Đông tại nghị trường sáng nay, trao đổi với báo giới vào buổi chiều, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội - ông Trần Văn Hằng cho rằng thời điểm này chưa cần thiết có Nghị quyết đó.

Cụ thể, trao đổi với báo giới, ông Trần Văn Hằng cho rằng: Lời phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đặc biệt là Thông cáo số 2 của kỳ họp thứ 7 cũng là một hình thức tuyên bố mạnh mẽ nhất thể hiện thái độ quyết liệt và rõ ràng của Quốc hội Việt Nam đối với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Không những thế, mới đây Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã có thông báo về vấn đề này gửi đến nghị viện tất cả các nước trên thế giới, các đại sứ của ta cũng tiếp cận các nghị viện, trao công hàm, chuyển thư và nghị viện các nước cũng lên tiếng ủng hộ Việt Nam” - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết.

Quyết liệt ngăn cản giàn khoan thứ hai vào Biển Đông - 1

 Ông Trần Văn Hằng - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội.

Cần nhớ rằng, trong thông cáo số 2 của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII đã khẳng định: việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam…, vi phạm luật pháp, cam kết quốc tế và thoả thuận giữa hai Ðảng, Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. Do đó, Quốc hội kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam…

Cũng theo ông Hằng, hàng ngày các lực lượng thực thi pháp luật của ta trên thực địa vẫn duy trì việc bảo vệ chủ quyền cùng với các hoạt động đấu tranh hoà bình và tình hình thực tế cho thấy cũng có sự điều chỉnh nhất định. “Do vậy tôi thấy rằng chưa cần thiết phải ra một nghị quyết hay tuyên bố riêng về vấn đề Biển Đông cũng như không cần tăng thêm thời gian để Quốc hội bàn về vấn đề Biển Đông” - ông Hằng chia sẻ.

Về việc giàn khoan thứ hai có tên Nam Hải 9 - loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi của Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đang dịch chuyển vào Biển Đông, ông Trần Văn Hằng đề nghị: “Nếu giàn khoan có xu hướng vi phạm vào vùng biển của chúng ta thì phải kịp thời có biện pháp quyết liệt ngăn cản, tránh lặp lại tình trạng như giàn khoan Hải Dương 981”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết hiện chưa nắm rõ hướng đi của giàn khoan Nam Hải số 9, vì thế lực lượng chức năng cần theo dõi chặt chẽ. Không chỉ Việt Nam mà các nước có quyền và lợi ích liên quan trên Biển Đông, biển Hoa Đông cũng phải theo dõi sự di chuyển của giàn khoan này vì chắc chắn mọi bước đi của Trung Quốc đều có mục đích, kế hoạch từ trước.

Theo Hải Phong (Dân Việt)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông
Báo lỗi nội dung