“Quý tử” Bạc Hy Lai lên tiếng bảo vệ cha

Bạc Qua Qua, con trai út của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã lên tiếng bảo vệ cha mình là người “chính trực và tận tâm với công việc”.

Đây là lời bảo vệ công khai rõ ràng nhất mà Bạc Qua Qua, 24 tuổi, sinh viên tốt nghiệp Trường quản lý John F. Kennedy của Đại học Harvard đưa ra sau vụ bê bối chính trị xảy ra đầu năm nay liên quan đến gia đình anh này.

Thứ Sáu tuần trước, đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo cựu Ủy viên Bộ chính trị Bạc Hy Lai đã bị khai trừ đảng và sẽ bị truy tố hình sự. Bản thông báo được hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải đã liệt kê một danh sách dài các cáo buộc đối với ông Bạc, trong đó có tội hối lộ, lạm dụng quyền lực và quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Tối thứ Bảy vừa qua, Bạc Qua Qua viết trên blog Tumblr của mình: “Tôi khó mà tin vào những cáo buộc chống lại cha mình vì chúng đi ngược với mọi thứ tôi từng biết về ông trong suốt cuộc đời. Mặc dù các chính sách ông ban hành có thể gây tranh cãi nhưng người cha mà tôi biết là một người chính trực và tận tâm với công việc”.

Bạc Qua Qua viết tiếp: “Ông luôn dạy tôi phải sống đúng với mình và lo lắng cho đại nghiệp nhiều hơn chính bản thân. Tôi đã cố gắng làm theo lời khuyên đó. Tại thời điểm này, tôi hy vọng tiến trình pháp lý sẽ diễn ra đúng theo thông lệ. Tôi sẽ chờ đợi kết quả”.

“Quý tử” Bạc Hy Lai lên tiếng bảo vệ cha - 1

Bạc Qua Qua và cha mình, cựu Bí thư Thành Ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai

Bạc Qua Qua được cho là đang sống ở Mỹ lúc cả cha và mẹ mình bị giữ ở Bắc Kinh.

Vụ bê bối chính trị lớn này bùng phát hồi đầu năm nay, chỉ vài tuần sau khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân nói với các nhân viên ngoại giao Mỹ về nghi vấn bà Cốc Khai Lai, mẹ Bạc Qua Qua đã giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood tháng 11/2011.

Đến tháng 3/2012, ông Bạc Hy Lai bị tước bỏ mọi chức vụ ở Trùng Khánh và bị cách chức Ủy viên Bộ chính trị một tháng sau đó.

Tháng 8/2012, bà Cốc Khai Lai bị kết án tử hình treo vì tội đầu độc ông Heywood.

Kể từ sau vụ việc, Bạc Qua Qua cũng đã đưa ra một số phát ngôn liên quan. Tháng 4/2012, trong một bài phỏng vấn trên tờ Thời báo New York, Bạc Qua Qua lên tiếng phản bác thông tin cho rằng năm ngoái anh này từng lái một chiếc Ferrari đón con gái của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Jon M. Huntsman Jr. từ tư dinh của ông để đi hẹn hò.

Bạc Qua Qua cũng từng được đề cập tới trong các phiên xét xử bà Cốc Khai Lai và ông Vương Lập Quân. Theo lời khai của hai nhân vật này thì ông Heywood từng giam giữ Bạc Qua Qua tại một căn nhà ở Anh và viết email đe dọa sẽ “tiêu diệt” nếu Bạc Qua Qua không đền cho ông này nhiều triệu bảng bù đắp thiệt hại cho hợp đồng kinh doanh đã bị đổ bể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo NYT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung