TQ: Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ Đảng

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 08:02 AM (GMT+7)

Theo quyết định của cuộc họp Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương ĐCS Trung Quốc ngày 28/9, ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, đã bị khai trừ Đảng – Tân Hoa Xã cho biết.

Quyết định trên được đưa ra sau khi cuộc họp xem xét và thông qua báo cáo điều tra về các vi phạm kỷ luật của ông Bạc Hy Lai do Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng đệ trình. Cuộc họp cũng quyết định chuyển hồ sơ các vụ phạm pháp của ông Bạc và các đầu mối cho cơ quan tư pháp.

Điều tra cho thấy, ông Bạc đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng trong thời kỳ làm thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, cũng như khi giữ chức Bộ trưởng Thương mại và khi là thành viên của Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Ông đã lạm quyền, phạm các sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính về việc cảnh sát trưởng Trùng Khánh lúc đó là Vương Lập Quân chạy trốn vào Tổng lãnh sự quán Mỹ, cũng như trong vụ bà Cốc Khai Lai vợ ông cố ý giết doanh nhân Anh Neil Heywood.

TQ: Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ Đảng - 1

Vợ chồng Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai

Ông bị kết tội lợi dụng chức vụ để kiếm lời cho người khác, tự mình và qua gia đình nhận những khoản hối lộ khổng lồ. Bà Cốc Khai Lai cũng lợi dụng vị trí của chồng để kiếm lợi cho người khác và cho gia đình bằng việc nhận rất nhiều tiền và bất động sản.

Ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ tình ái với một số phụ nữ.

Điều tra cũng kết luận, ông đã vi phạm kỷ luật tổ chức và cá nhân, đưa ra nhiều quyết định sai lầm về thăng chức cho cá nhân và điều đó đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Cuộc điều tra còn tìm ra những đầu mối cho thấy, ông bị tình nghi liên quan tới nhiều tội hình sự khác.

Tân Hoa Xã khẳng định, hành vi của ông Bạc đã đem lại hậu quả nghiêm trọng, làm tổn hại đến thanh danh của Đảng và đất nước, tạo ra tác động rất tiêu cực trong và ngoài nước, làm tổn hại đến sự nghiệp của Đảng và nhân dân.

Giáo sư Lai Hongui của khoa Nghiên cứu Trung Quốc Cận đại thuộc Đại học Nottingham của Anh cho rằng, ĐCS Trung Quốc muốn khép lại việc xét xử ông Bạc Hy Lai trước Đại hội Đảng sắp tới.

Tân Hoa Xã cũng cho biết, Đại hội Đảng lần thứ 18 sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 8/11 tới.

Theo Việt Ân (Theo Xinhua, Reuters) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung