Quảng Ngãi: Phát hiện tàu chứa cổ vật thứ 3

Trưa nay (19/8), nhiều ngư dân đã phát hiện thêm một chiếc tàu chứa cổ vật tại khu vực biển thuộc xóm Châu Tân, thôn Châu Me, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Đây là lần thứ 3 liên tiếp tàu chứa cổ vật được phát hiện, sau 2 con tàu đắm tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Tại hiện trường, hàng trăm ngư dân đã huy động tàu thuyền, thúng, cùng các dụng cụ lặn, máy hút cát, dây hơi để trục vớt cổ vật. Vị trí trục vớt được cổ vật tại vùng biển thuộc xóm Châu Tân, thôn Châu Me, xã Bình Châu cách bờ khoảng 20m, độ sâu khoảng 3m, và cách vị trí 2 tàu đắm khoảng 4km về Tây  Bắc.

Trong chiều nay, nhiều ngư dân đã lặn và đưa nhiều cổ vật lên bờ. Theo ghi nhận ban đầu các cổ vật đưa lên bờ là những mảnh sứ đĩa, bát tráng men có nhiều kích cỡ, họa tiết trang trí khá sắc sảo, đa dạng. Hầu hết các cổ vật đưa lên bờ bị vỡ nát do khai thác, trục vớt.

Quảng Ngãi: Phát hiện tàu chứa cổ vật thứ 3 - 1

Cổ vật từ con tàu được vớt lên

Theo xác định ban đầu, vị trí phát hiện cổ vật tại xóm Châu Tân, thôn Châu Me gần với vị trí tàu chở cổ vật bị đắm được phát hiện và khai thác vào năm 1999. Đây là điểm cuối vùng biển Vũng Tàu, được xem là khu vực nghĩa địa tàu bị đắm.

Ngay sau khi phát hiện tàu chứa cổ vật thứ 3 này thì  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích cũng đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các cơ quan chức năng bảo vệ hiện trường, cổ vật. Đồng thời, chỉ đạo địa phương vận động người dân không khai thác, trục vớt trái phép cổ vật.

Lực lượng công an và bộ đội biên phòng đã đưa phương tiện và cán bộ, chiến sỹ ra bảo vệ khu vực có tàu cổ đắm. Tình hình an ninh trật tự quanh khu vực tàu đắm đã ổn định trở lại. 2 chiếc tàu mới phát hiện này vẫn đang chờ để được khai quật khẩn cấp.

Chùm ảnh về khai thác cổ vật ở con tàu mới phát hiện ngày hôm nay:

Quảng Ngãi: Phát hiện tàu chứa cổ vật thứ 3 - 2


Quảng Ngãi: Phát hiện tàu chứa cổ vật thứ 3 - 3

Quảng Ngãi: Phát hiện tàu chứa cổ vật thứ 3 - 4

Quảng Ngãi: Phát hiện tàu chứa cổ vật thứ 3 - 5
                                      

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN