Phát hiện củ sâm Ngọc Linh "khủng" cực hiếm, 35 năm tuổi

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 19:01 PM (GMT+7)

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua hình ảnh thì thấy đây là giống sâm Ngọc Linh, nhưng để chắc chắn hơn thì phải tới phiên chợ, tổ kiểm định phiên chợ sâm sẽ làm rõ.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Quảng Nam

Ngày 18/7, chị Nguyễn Thị Huỳnh - Giám đốc công ty TNHH Huỳnh Sâm (đóng tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cho biết, chị vừa mua lại một củ sâm Ngọc Linh “khủng” từ một người dân tại xã Trà Linh (huyện Nam Trà My).

Phát hiện củ sâm Ngọc Linh "khủng" cực hiếm, 35 năm tuổi - 1

Củ sâm 35 năm tuổi của bà Huỳnh mua được - Ảnh CTV

Theo đó, củ sâm Ngọc Linh nặng 7,3 lạng, có “tuổi đời” khoảng 35 năm. Theo chị Huỳnh, củ sâm này vốn là sâm rừng tự nhiên, sau khi phát hiện, người dân này đem về trồng ở vườn nhà được ít năm rồi mới đem bán.

"Củ sâm này sẽ được bán ở lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 1-3/8 tới" - chị Huỳnh cho biết.

Phát hiện củ sâm Ngọc Linh "khủng" cực hiếm, 35 năm tuổi - 2

Củ sâm Ngọc Linh nặng 7,3 lạng, có “tuổi đời” khoảng 35 năm.

Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rât sao. Mỗi kg sâm củ có giá vài chục đến cả 100 triệu đồng, thậm chí còn cao hơn thế nữa. Đặc biệt, những củ có trọng lượng lớn thì giá trị càng cao hơn.  Không ít đại gia Việt sẵn sàng chấp nhận bỏ ra vài trăm triệu để mua cho được những “siêu phẩm” sâm khủng.

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Theo tìm hiểu của phóng viên DANVIET.VN, duy chỉ có ở Việt Nam mới có giống sâm quý này. Và đặc biệt hơn nữa, cả nước cũng chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam mới trồng được loại sâm quý này.

Trong đó, chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như “nóc nhà” của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh và sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất hiện nay.

Bán nửa tạ sâm Ngọc Linh, thu về gần 4,5 tỉ đồng

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 6 diễn ra trong 3 ngày vừa qua đã bán được khoảng 53 kg sâm, thu về gần 4,5 tỉ đồng.

Theo Trương Hồng (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng