Quân đội Mỹ chi 20 triệu USD cứu trợ Philippines

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 16:00 PM (GMT+7)

Chi phí ước tính của quân đội Mỹ để thực hiện chiến dịch cứu trợ thiên tai ở Philippines đã lên tới 20 triệu USD.

Ngày 15/11, chi phí của quân đội Mỹ trong chiến dịch cứu trợ các nạn nhân siêu bão Haiyan ở Philippines ít nhất là 20 triệu USD trong bối cảnh Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ điều thêm tàu chiến và binh sĩ tới phân phát đồ cứu trợ ở Philippines.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã phê duyệt ngân sách 10 triệu USD cho chiến dịch cứu trợ, tuy nhiên các quan chức quốc phòng ước tính sẽ phải chi thêm 10 triệu USD nữa cho chiến dịch này.

Quân đội Mỹ chi 20 triệu USD cứu trợ Philippines - 1

Binh lính Mỹ lên đường tới Philippines thực hiện chiến dịch cứu trợ

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ, đây mới chỉ là chi phí ước tính ban đầu, và con số thực tế có thể cao hơn. Các quan chức Lầu Năm Góc hiện đang xem xét yêu cầu của ông Hagel thông qua khoản chi 35 triệu USD trong trường hợp cần phải chi thêm tiền.

Lầu Năm Góc cũng đã điều tàu sân bay USS George Washington và các tàu hộ tống lên đường tới Philippines để tham gia chiến dịch cứu trợ. Hơn 600 binh sĩ Mỹ hiện đang có mặt ở Philippines để làm nhiệm vụ thiết lập các mạng lưới hậu cần và phân phối đồ cứu trợ.

Nhiều máy bay quân sự của Mỹ cũng đã được điều tới Philippines để vận chuyển đồ cứu trợ và sơ tán những người bị thương tại khu vực thiên tai.

Hôm thứ Năm, Lầu Năm Góc cho biết họ đang có kế hoạch cử thêm đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh số 31 cùng với nhiều máy bay tới Philippines để tăng cường cho lực lượng hiện có trong bối cảnh công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn.

Quân đội Mỹ chi 20 triệu USD cứu trợ Philippines - 2

Binh sĩ Mỹ dùng trực thăng vận chuyển đồ cứu trợ tới Tacloban

Với lực lượng thủy quân lục chiến được bổ sung này, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines  sẽ tăng lên rất nhiều. Lực lượng gồm 900 lính thủy quân lục chiến cùng 2 tàu đổ bộ cỡ lớn này sẽ tới Philippines trong vài ngày tới, và 100 lính khác sẽ tới Philippines bằng đường hàng không.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ cho biết họ sẽ điều thêm 8 máy bay Osprey từ Okinawa tới sân bay Clark ở Philippines và tăng gấp đôi số máy bay này thực hiện nhiệm vụ cứu trợ tại Philippines.

Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ mang tới Philippines các kỹ sư và máy móc hạng nặng như máy xúc và máy ủi để có thể dọn dẹp và khai thông đường phục vụ cho các đoàn xe cứu trợ.

Hiện quân đội Mỹ đang mang tới Philippines gần 300.000 tấn hàng hóa cứu trợ gồm nước sạch, thực phẩm, lều bạt và thuốc men.

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung