Quân đội Ai Cập bị tố "bắt cóc" ông Morsi

Quân đội Ai Cập đã bị gia đình cựu Tổng thống Morsi tố cáo giam giữ nhà lãnh đạo này mà không đưa ra bất cứ cáo trạng nào.

Ngày 22/7, gia đình của cựu Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã lên tiếng tố cáo quân đội nước này bắt cóc ông.

Trong một buổi họp báo ở Cairo, cô con gái Shaimaa của ông Morsi cho biết gia đình cô đang thực hiện các biện pháp pháp lý trong nước và quốc tế để chống lại ông Abdul Fattah al-Sisi, Tư lệnh quân đội Ai Cập, người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ ông Morsi.

Quân đội Ai Cập bị tố "bắt cóc" ông Morsi - 1

Ông Morsi vẫn chưa xuất hiện kể từ khi bị lật đổ

Sau khi bị lật đổ vào hôm 3/7, ông Morsi bị quân đội giam giữ ở một nơi bí mật mà không có bất cứ một cáo trạng nào được đưa ra.

Trong khi đó, phong trào Anh em Hồi giáo của ông Morsi kiên quyết không công nhận chính quyền mới do quân đội hậu thuẫn và tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình lớn trên đường phố. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên đường phố hôm thứ Hai. Đài truyền hình Ai Cập cho biết 7 người biểu tình ủng hộ ông Morsi đã bị bắt vì sở hữu vũ khí trái phép.

Quân đội Ai Cập bị tố "bắt cóc" ông Morsi - 2

Những người ủng hộ ông Morsi biểu tình trên đường phố Ai Cập

Tuyên bố của gia đình ông Morsi cho biết quân đội nước này phải chịu trách nhiệm đối với “an toàn và an ninh” của nhà cựu lãnh đạo này. Gia đình ông Morsi không nhận được bất cứ thông tin nào của ông này kể từ khi ông bị lật đổ.

Luật sư Mohammed al-Damati cho rằng việc giam giữ cựu Tổng thống Morsi mà không đưa ra cáo trạng là sự vi phạm nhân quyền. Một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, đã lên tiếng yêu cầu quân đội Ai Cập thả vị cựu lãnh đạo này. Tuy nhiên chính quyền lâm thời Ai Cập vẫn cho rằng ông Morsi đang được giữ ở một “nơi an toàn.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN