"Quan" đánh cờ bạc tỷ tố nhau vu khống

Họ từng là bạn bè quen biết với nhau hàng chục năm qua, có lúc còn xem nhau như là “tri kỷ”. Thế nhưng, trước vành móng ngựa, họ lạnh lùng xem như không biết nhau sau những lần ăn thua bạc tỷ từ các quân cờ.

Vẫn kêu oan

10h sáng ngày 9/7, sau giờ nghỉ giải lao, bị cáo Đinh Văn Mười, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TP. Sóc Trăng, bước lên vành móng ngựa để nghe phần xét hỏi.

Trước tòa, Mười khai nhận đánh cờ với Nguyễn Thanh Lèo khoảng 10 năm nay. Nhưng chỉ là chơi giải trí chứ không nghiện.

Khi nào gặp Lèo ở đâu thì chơi cờ đó. Mười nhận mình là Hội viên của Câu lạc bộ đánh cờ tướng ở Sóc Trăng. Bị cáo này khai đánh cờ tướng có cả hàng trăm lần với Lèo và không thể nhớ hết những địa điểm.

Mười đánh cờ tướng “giải trí” không riêng gì với bị cáo Lèo mà còn chơi với nhiều người khác.

"Quan" đánh cờ bạc tỷ tố nhau vu khống - 1

Các bị cáo trước tòa

Trước vành móng ngựa, bị cáo Mười một mực rằng cho mình bị oan, mọi tội lỗi là do Sáu Lèo “vu khống”, chỉ có đánh cờ giải trí chứ không có liên quan đến tiền bạc.

Hai người không thích nhau nhưng vẫn đi chơi cờ chung, bị cáo cho rằng, đó là chơi giải trí chứ không “thích thú” gì Sáu Lèo.

Bị cáo Mười luôn nói rằng, mình bị dụ cung chứ không phải ép cung, vì căn bệnh trong người nên buộc phải đồng ý để bảo vệ tính mạng của mình.

Mặc dù phản biện trước tòa là bị dụ cung, nhưng mọi văn bản đều thể hiện lời khai của Đinh Văn Mười với Viện kiểm sát đều hoàn toàn tự nguyện. Tòa đã phản bác lại lời nói của bị cáo này.

Chấp đối thủ 2 nước cờ

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Lèo, nguyên Phó GĐ Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng đã kể lại hành vi phạm tội của mình.

Lèo và Mười biết nhau từ những năm 1986 và có lần Mười còn bảo "chúng ta là tri kỷ của nhau”. Ngoài ra bị cáo Tân, bị cáo Phấn đều biết từ nhiều năm qua.

Theo bị cáo này, ban đầu đánh bằng cách ăn thua bằng vé số, mỗi ván ăn thua từ 50 đến 100 tờ vé số. Có loại vé số 2.000 và 5.000 đồng. Cuối năm 2009 thì mới đánh ăn tiền. Thời gian đầu đánh ở quán bida khóm, sau đó bị vợ con la thì chuyển chỗ khác.

"Quan" đánh cờ bạc tỷ tố nhau vu khống - 2

Bị cáo Nguyễn Thanh Lèo đi trước và bị cáo Ngô Huệ Phấn đi sau

Bị cáo Lèo khai nhận, những lần đánh với bị cáo Mười thì hầu như toàn thua, có lần phải chung chi tiền mặt cho Mười hơn 1 tỷ đồng.

Có lúc thì trả bằng gia sản như bìa đất, vàng miếng SJC. Số tiền từ thấp nhất là 3 triệu rồi đến cao nhất là 200 triệu đồng/ván cờ.

Khoảng tháng 6/2009, các bị cáo đánh cờ rất nhiều lần, có lúc đánh 1 đến 2 ván, có khi đến 10 ván và có lúc đánh nguyên ngày nghỉ tại quán bida khóm, mỗi ván đánh từ 3 đến 5 triệu đồng. Các bị cáo đánh bằng vé số mãi những không trúng, sau đó, thì quyết định đánh bằng tiền. Có lần, Lèo còn mượn tiền bị cáo Phấn để trả cho Mười.

Nhiệm vụ của bị cáo Phấn là thu “tiền xâu” tại mỗi ván cờ ăn thua của Sáu Lèo và Đinh Văn Mười. Có lần vợ của Sáu Lèo đến bắt gặp 2 người đang đánh cờ đã la lên: “Nếu anh Mười còn đánh cờ với chồng tôi nữa thì sẽ báo công an và báo với tổ chức…”.

Cũng có lần thua bạc quá nhiều, Sáu Lèo đã năn nỉ Mười chơi thêm đôi ván để gỡ gạc chút đỉnh. Lý do nợ quá nhiều, buộc Sáu Lèo chấp Đinh Văn Mười thêm 2 nước cờ để lấy những gì đã mất, mong huề vốn để từ bỏ. Nhưng càng chấp thêm nước cờ nào thì Sáu Lèo lại tiếp tục thất bại ê chề.

Tiền xiết nợ chuyển thành vé số

Trước vành móng ngựa, bị cáo Ngô Huệ Phấn khai bán vé số từ năm 2005, biết Lèo và Mười từ hình thức ăn thua vé số từ 5 đến 10 tờ và có lúc đến 300 tờ (1 tờ = 10.000 đồng).

"Quan" đánh cờ bạc tỷ tố nhau vu khống - 3

Toàn cảnh sau phiên tòa xét xử được rất nhiều người dân đến xem

Ban đầu thì đánh vé số và không ngờ sau này đánh bằng tiền. Khi Sáu Lèo thua bạc, Phấn có nhiệm vụ lấy tiền từ Lèo để giao cho Mười bằng vé số lên đến 150 triệu đồng.

Có 4 lần Phấn thu tiền của Lèo, số tiền từ 40 đến 320 triệu đồng bàn giao cho Mười đều bằng vé số. Số tiền trên được giao trong tất cả là 25 lần, mỗi lần là 300 tờ vé số liên tục trong 6 tháng.

Tất cả số tiền lấy được từ Sáu Lèo đều chuyển thành tờ vé số để bàn giao cho Đinh Văn Mười, trung bình mỗi tờ vé số Phấn lời 1.000 đồng/1tờ số.

Tổng số tiền trong 4 lần của Phấn lấy được từ Lèo là 585 triệu đồng, đều chuyển thành vé số để kiếm lời bất chính.

Dự kiến, sáng ngày mai (10/7), phiên tòa sẽ được tiếp tục với phần xét hỏi của bị cáo Phấn vì những lời khai chưa trùng khớp ở những lần giao dịch vé số. Các bị cáo còn lại Trần Văn Tân và cha con Hùng “cải lương” sẽ được tiếp tục xét hỏi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Huy (Vietnamnet)
Quan tỉnh đánh bạc 5 tỷ đồng mỗi ván Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN