Quan chức Triều Tiên hé lộ cái chết của Jang Song-thaek

Chủ Nhật, ngày 02/02/2014 05:29 AM (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn đài Sky News, Đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyun Hak-bong cười nhạo tin đồn ông Jang Song-thaek bị xử tử bằng chó đói.

“Không, không, ông ta bị bắn chết” – ông Hyun nói chắc nịch trong chương trình được phát sóng hôm 30-1.

Cũng theo ông Hyun, ông Jang Song-thaek – người từng giữ vị trí số 2 ở Triều Tiên – bị hành quyết vì lạm dụng quyền lực và cố tình gây cản trở sự phát triển của kinh tế Triều Tiên cũng như mức sống của người dân.

Quan chức Triều Tiên hé lộ cái chết của Jang Song-thaek - 1

Đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyun Hak-bong. Ảnh: Sky News

“Ông ta đã được khoan hồng nhiều lần trong quá khứ nhưng lần này thì vượt quá giới hạn. Chỉ trong năm 2009, ông ta chi tiêu tới 6,2 triệu USD cho cá nhân. Ông ta gây ra vô số tội ác kinh khủng đối với chính phủ, nhân dân và đất nước” – ông Hyun nhấn mạnh.

Về thông tin toàn bộ hơn 100 thành viên gia đình - kể cả trẻ em – cùng các thuộc hạ của ông Jang bị xử tử, ông Hyun nói: “Đó là luận điệu tuyên truyền bôi xấu từ kẻ thù của Triều Tiên. Những chuyện bịa đặt này không đáng để tôi nhắc đến”.

Khi đài Sky News hỏi vặn như vậy có nghĩa họ còn sống, ông Hyun trả lời: “Tôi biết ông ta bị trừng phạt nhưng không biết về gia đình ông ta”.

Ông Jang bị người cháu vợ là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xử tử vào ngày 12/12/2013 với hàng loạt tội trạng, nổi cộm nhất là phản quốc và tham nhũng.

Quan chức Triều Tiên hé lộ cái chết của Jang Song-thaek - 2

Ông Jang Song-thaek tại phiên tòa vào tháng 12/2013. Ảnh EPA

Tin đồn ông bị xử tử bằng chó đói dường như bắt nguồn từ một chuyện đùa trên mạng Weibo của Trung Quốc. Sau đó, tờ Văn Hối (Hồng Kông) đăng tải và dẫn đến hàng loạt tiêu đề gây sốc trên báo chí phương Tây.

Tung tích người vợ góa của ông Jang, bà Kim Kyung-hui, hiện vẫn chưa rõ. Bà biến mất từ tháng 9/2013 và bị vô số tin đồn bủa vây, từ đã chết đến hôn mê. Theo thông tin mới nhất (cũng chưa được xác nhận) từ Hàn Quốc, bà Kim đang ở châu Âu.

Theo Hải Ngọc (Người lao động/Sky News, USA Today)
Báo lỗi nội dung