Putin kêu gọi hoãn trưng cầu dân ý ở Ukraine

Thứ Năm, ngày 08/05/2014 09:06 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 đã kêu gọi những biểu tình ủng hộ liên bang hóa (tăng quyền tự trị) ở miền nam Ukraine hoãn cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết để đảm bảo cho cuộc đối thoại trên toàn quốc.

  

“Chúng tôi đang kêu gọi đại diện của các vùng, những người ủng hộ liên bang hóa ở miền nam Ukraine, hoãn cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 tới nhằm tạo mọi điều kiện cần thiết cho cuộc đối thoại trên toàn quốc”, ông Putin phát biểu trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Didier Burkhalter, ở Moscow.

Một lãnh đạo những người biểu tình ở thành phố Donetsk, Alexander Vaskovsky, cho biết, không cần thiết phải hoãn cuộc trưng cầu dân ý.

“Tôi chưa nghe phát biểu của Putin, nhưng không cần thiết hoãn cuộc trưng cầu dân ý. Tôi kịch liệt phản đối điều này”, ông Vaskovsky nói.

Putin kêu gọi hoãn trưng cầu dân ý ở Ukraine - 1

Công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở Slovyansk vào ngày 11/5.

Cuộc bầu cử tổng thống sớm dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tại Ukraine, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất vào cuối tháng 2 ở thủ đô Kiev.

Những công dân tại những vùng chủ yếu nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời và tuyên bố tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết tại vùng Donetsk và Luhansk vào ngày 11/5.

Các nhà lãnh đạo lâm thời của Kiev đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt để trấn áp những người biểu tình, dẫn tới các vụ bạo lực tại các thành phố lớn ở miền nam Ukraine, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine