Putin buộc quan chức đóng tài khoản ngoại

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa yêu cầu tầng lớp quan chức cao cấp và công chức nhà nước phải đóng tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và công khai tài sản trong vòng 3 tháng, nếu không sẽ bị sa thải.

Theo nghị định vừa được Tổng thống ký hôm qua, hàng ngàn công chức nhà nước ở Nga sẽ có thời gian từ nay đến ngày 1/7 để kê khai thu nhập và tài sản. Theo chánh văn phòng điện Kremlin Sergei Ivanov, không công chức nào được ngoại lệ, và những ai bị phát hiện sở hữu tài khoản cấm sẽ ngay lập tức bị sa thải.

Nghị định là động thái mới nhất của Tổng thống Nga nhằm ngăn chặn tình trạng tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Tháng 12 năm ngoái, ông Putin tuyên bố đây sẽ là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ công tác của ông. Theo một số nhà làm luật, mục đích của nghị định không chỉ nhằm vào tầng lớp quan chức chính trị - lâu nay vẫn được biết đến là đã tẩu tán lượng tài sản lớn – mà còn nhằm tránh để các quan chức dễ bị ảnh hưởng từ nước ngoài.

“Trong thời gian rất dài, nhiều quý tộc coi Nga như một vùng đất săn bắn, nên họ lập tài khoản ngân hàng và sống ở nước ngoài. Vấn đề đó tất nhiên không thể được giải quyết bằng một luật mà cần nỗ lực chính trị chung và sự ủng hộ của xã hội về ý tưởng này”, ông Konstantin Kostin, giám đốc Quỹ phát triển xã hội dân sự ở Nga, nhận xét.

“Trách nhiệm đối với đất nước được tạo thành không chỉ bởi các khẩu hiệu và bài diễn văn, mà là khi người dân nhìn thấy chính phủ minh bạch”, ông Putin nói trong bài phát biểu hồi tháng 12.

Bài phát biểu lúc đó nhận được tràng vỗ tay lớn từ đông đảo khán giả là tầng lớp quan chức và nhà làm luật, đến mức ông Putin phải yêu cầu họ trật tự để có thể nghe hết những gì ông nói.

Nhưng việc thực hiện không hề đơn giản. Hai văn bản luật ra đời sau bài phát biểu của ông Putin vẫn bị tắc ở Duma, tức hạ viện Nga. Hồi tháng 12, một số đại biểu đệ trình luật dựa trên gợi ý của của ông Putini nhưng không đạt được tiến triển gì cho tới khi đích thân ông Putin đưa ra phiên bản sửa đổi vào tháng 2. Luật này được thông qua lần đầu tiên hôm 22/2, nhưng từ đó đến nay thời gian xem xét lần hai và lần ba để thông qua luật vẫn chưa được ấn định, nghĩa là văn bản đó đã không qua nổi.

Nghị định của ông Putin rõ ràng là nhằm vào các "đầu sỏ" chính trị và thúc đẩy việc ban hành luật kiểm soát vấn đề tham nhũng.

“Luật tài sản nước ngoài sẽ được thông qua, nhưng sẽ không đúng thời gian như dự kiến. Tầng lớp quý tộc Nga trước mắt chỉ muốn có nghị định để thể hiện ủng hộ với quyết tâm của Tổng thống”, ông Kabanov nói.

Ông Kabanov cho rằng nghị định này cũng nhằm áp dụng biện pháp hạn chế tương tự đối với nhân sự cao cấp nhất của các tập đoàn kinh tế nhà nước, dù rằng vấn đề này chưa được Tổng thống đưa ra trong thời gian này.

Nhiều tài khoản ngân hàng có giá trị lớn trong ngân hàng đảo Síp bị đóng băng trong thời gian gần đây thuộc về các tỷ phú Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN