Phụ tá của chú Kim Jong-un tìm đường đào tẩu

Báo chí Hàn Quốc đưa tin một phụ tá thân cận phụ trách tài chính của ông Jang Song-taek đã tìm đường đào tẩu sang Hàn Quốc sau khi ông này bị phế truất.

Ngày 6/12, trang thông tin YTN ở Hàn Quốc cho hay một phụ tá của ông Jang Song-taek, người chú đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đào tẩu sang Hàn Quốc để xin tị nạn sau khi ông Jang bị tước bỏ hết mọi chức vụ và 2 trợ lý của ông bị xử tử.

Mạng thông tin YTN dẫn lời các quan chức tình báo Hàn Quốc cho rằng nhân vật đào tẩu này là người quản lý quỹ tài chính cho Jang Song-taek, người được coi là “quân sư” của Kim Jong-un và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Triều Tiên.

Phụ tá của chú Kim Jong-un tìm đường đào tẩu - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một doanh trại quân đội hôm 29/11

Theo YTN, tình báo Hàn Quốc cho biết người này đã đào tẩu khỏi Bình Nhưỡng cách đây 2 tháng và hiện đang được các nhân viên tình báo Hàn Quốc ở Trung Quốc bảo vệ trong khi chờ thu xếp chuyến bay sang Seoul. Họ tin rằng nhân vật này nắm giữ nhiều thông tin về các quỹ bí mật do gia đình ông Kim kiểm soát.

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc và Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã từ chối bình luận về thông tin này.

Hôm thứ Ba, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) đã thông báo trước quốc hội rằng ông Jang Song-taek nhiều khả năng đã bị tước bỏ hết mọi chức vụ và 2 phụ tá của ông này đã bị xử tử công khai tại Bình Nhưỡng.

YTN cho biết viên phụ tá thứ ba này đã tìm đường trốn khỏi Triều Tiên ngay sau khi phát hiện ra rằng ông Jang đã bị phế truất.

Hôm thứ Năm, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong-chol, cháu của ông Jang Song-taek đã bị triệu hồi về nước sau khi vị quân sư này bị bãi bỏ mọi chức vụ.

Yonhap dẫn lời nhiều nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy vợ con của vị đại sứ này tại sân bay trước khi lên máy bay từ Thẩm Dương về Bình Nhưỡng. Ông Nam Jae-joon, người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc xác nhận đại sứ Triều Tiên tại Cuba Jon Yong-jin, chồng của chị ông Jang cũng đã bị gọi về nước.

Việc ông Jang bị phế truất là một sự kiện rất đáng chú ý ở Triều Tiên vì ông này nắm rất nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên. Ông cùng vợ của mình là những người được cố Chủ tịch Kim Jong-il giao phó trọng trách dìu dắt nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

Thông tin của tình báo Hàn Quốc đã làm nảy sinh làn sóng đồn đoán trong dư luận về nguyên nhân tại sao ông Kim lại quay lưng lại với người chú đã giúp mình củng cố quyền lực khi mới nhậm chức. Hiện NIS vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về diễn biến này của Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung