Phó Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6 Dianmu đang áp sát đất liền miền Trung

Thứ Năm, ngày 23/09/2021 18:05 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 6 tỉnh miền Trung và các bộ, ngành để triển khai phương án ứng phó với bão số 6 Dianmu.

Sự kiện: Bão số 6 Dianmu

Bão số 6 hướng vào Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các điểm cầu: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Phó Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6 Dianmu đang áp sát đất liền miền Trung - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó bão số 6. Ảnh: VGP/Đức Tân.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hồi 16 giờ chiều nay (23/9), bão số 6 Dianmu (nữ Thần Chớp) đang ở cách bờ biển Bình Định khoảng 130km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 140km, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 160km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 220km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão số 6, tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định trong 9 giờ qua (7h-16h) đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 6 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Do ảnh hưởng của bão nên ở vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động rất mạnh.

Vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm các huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và Cù Lao Chàm) gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 2-4m; biển động rất mạnh.

Ở vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Trên đất liền, từ tối và đêm nay (23/9), các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-8, riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Từ chiều tối nay đến ngày 24/9, bão còn tiếp tục gây mưa rất to ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm; các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ ngày 24-25/9 ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Phó Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6 Dianmu đang áp sát đất liền miền Trung - 2

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 6 trên Biển Đông. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Sẵn sàng triển khai phương án di dời dân

Ngay trong ngày 23/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 12 chỉ đạo các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và Tây Nguyên chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lớn.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận cũng đã ban hành Công điện, văn bản chỉ đạo các ban, ngành theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó khi có tình huống. Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã cấm biển.

Để chủ động ứng phó bão số 6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tổ chức kiểm đếm, thông tin, hướng dẫn di chuyển không để tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm. Di chuyển người, lồng bè vào bờ đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo dõi chặt chẽ lượng lưu lượng đến các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước để chủ động vận hành điều tiết và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng; Sẵn sàng triển khai phương án di dời dân đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời an toàn phòng dịch COVID-19.

Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, khu vực nguy cơ ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính.

Duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo.

Nguồn: http://danviet.vn/pho-thu-tuong-hop-khan-ung-pho-bao-so-6-dianmu-dang-ap-sat-dat-lien-mien-trung...

Bão số 6 cách bờ biển Bình Định 180km, gió giật cấp 10, gây mưa to nhiều nơi

Sau khi di chuyển về phía bờ biển các tỉnh Trung Bộ, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6 và đang gây mưa to...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Bão số 6 Dianmu
Báo lỗi nội dung