Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình phạt lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn 35 triệu đồng

Thứ Hai, ngày 13/01/2020 10:34 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một bác sĩ điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn vượt mức 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngày 13/1, mạng xã hội lan truyền hình ảnh 2 văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký về việc ra quyết định xử phạt một lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn, kèm nội dung: “Thái Bình làm rất căng về nồng độ cồn, không bỏ sót một ai kể cả là người có chức vụ quyền hạn như nào, UBND tỉnh trực tiếp ra quyết định xử phạt và chắc chắn sẽ có kiểm điểm nhắc nhở trong kỳ giao ban. Rất cần sự nghiêm minh việc này trong cả nước”.

Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình phạt lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn 35 triệu đồng - 1

Quyết định xử phạt hành chính đối với lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn

Cụ thể, theo quyết định số 04 của UBND tỉnh Thái Bình ngày 10/1, ông Trần Văn K. (SN 1983, ở TP. Thái Bình, hiện đang công tác tại một bệnh viện ở tỉnh Thái Bình) điều khiển xe ô tô 17A -15145 trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Do vậy, ông K. bị xử  phạt mức phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ ô tô 7 ngày theo quy định.

Ngay sau đó, nhiều người tò mò về tính xác thực của văn bản này, đồng thời thắc mắc việc UBND tỉnh có được phép ra quyết định xử phạt đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình xác nhận văn bản trên là chính xác và do chính ông ký quyết định xử phạt hành chính đối với người vi phạm là ông Trần Văn K.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết thêm, theo quy định của pháp luật thì Phó Chủ tịch tỉnh là người giúp việc cho Chủ tịch tỉnh và thực hiện các công việc khác do Chủ tịch tỉnh ủy quyền, trong đó bao gồm cả việc ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, trong trường hợp nêu trên, Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình ký thay Chủ tịch tỉnh trong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là phù hợp với quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền.

Theo khoản 3, điều 75 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 75.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

d) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

Mức phạt mới đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn
Bạn nghĩ thế nào về mức phạt mới đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn từ 1/1/2020?

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/pho-chu-tich-tinh-thai-binh-phat-lai-xe-o-to-vi-pham-nong-do-...

Bị thổi nồng độ cồn, tài xế cố thủ trong xe ôtô 3 giờ và liên tục uống nước

Bị lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, tài xế chiếc xe Fortuner kéo kính, khóa cửa và cố thủ trên khoang lái...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Xử phạt lái xe có nồng độ cồn