Philippines: TQ cố tình lấp liếm về đường lưỡi bò

Philippines phản ứng quyết liệt sau khi Trung Quốc cố tình lấp liếm về đường lưỡi bò trên Biển Đông.

Ngày 11/6, Philippines đã có những phản ứng chính thức sau khi hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc “ngụy biện” rằng việc Trung Quốc không chịu theo kiện với Philippines tại Tòa Trọng tài Thường trực không phải là hành động chống lại tòa án này mà ngược lại đang “tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Trước thông tin này, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda cho rằng Trung Quốc đang cố tình lấp liếm và đánh tráo khái niệm trong việc Philippines kiện họ lên tòa án quốc tế.

Philippines: TQ cố tình lấp liếm về đường lưỡi bò - 1

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda

Ông Lacierda nói rằng hồ sơ kiện của Philippines “không hề liên quan đến việc xác định chủ quyền đối với các hòn đảo trên Biển Đông hay mô tả hoặc phân định biên giới trên biển”.

Ông này khẳng định: “Chúng tôi chỉ đang yêu cầu tòa án quốc tế ra phán quyết về tính hợp pháp của đường 9 đoạn do Trung Quốc đưa ra, mà theo quan điểm của chúng tôi là không có căn cứ theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).”

Trong hồ sơ dày tới 4000 trang mà Philippines gửi tới Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay, Manila yêu cầu tòa án này xác nhận quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo quy định của UNCLOS.

Tuy nhiên, Trung Quốc từ trước tới nay vẫn khăng khăng không chịu tham gia vào quá trình pháp lý của vụ kiện này.

Tuần trước, Tòa Trọng tài Thường trực đã yêu cầu Trung Quốc nộp bằng chứng để chứng minh tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông trong vòng 6 tháng trước khi tòa án này ra phán quyết cuối cùng về đơn kiện của Philippines.

Philippines: TQ cố tình lấp liếm về đường lưỡi bò - 2

Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược hơn trên Biển Đông

Mặc dù là một quốc gia ký kết UNCLOS, song vào năm 2006, Trung Quốc đơn phương đưa ra một tuyên bố viện dẫn điều 298 của công ước này rằng Trung Quốc có quyền từ chối tham gia xét xử trong các tranh chấp liên quan đến biên giới, danh nghĩa lịch sử hay hoạt động quân sự.

Trước đó, Tân Hoa Xã đã từng đăng bài bình luận cho rằng đơn kiện của phía Philippines là một “chiêu trò chính trị hơn là một hành động pháp lý”. Tân Hoa Xã cũng cáo buộc rằng Philippines đang tìm cách “làm phức tạp tình hình và quốc tế hóa vấn đề tranh chấp”.

Mặc dù Trung Quốc luôn rêu rao rằng nước này tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS, thế nhưng họ không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào theo luật pháp quốc tế để chứng minh tính hợp pháp của đường chín đoạn (hay còn gọi là "đường lưỡi bò"), mà chỉ ngang ngược tuyên bố rằng đường này “được đánh dấu trong các tài liệu lịch sử và không chịu sự điều chỉnh của UNCLOS”.

Sự mâu thuẫn và cố tình nhập nhèm của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cũng như cách hành xử ngang ngược với những lời lẽ ngụy biện, lấp liếm của họ chỉ càng làm tồi tệ hơn tình hình an ninh tại khu vực, khiến Trung Quốc ngày càng đánh mất hình ảnh trong mắt cộng đồng quốc tế và trở nên bị cô lập hơn.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo ABS) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung