Philippines kịch liệt lên án chủ nghĩa bành trướng TQ

Philippines cho rằng TQ sẽ tìm cách xâm lấn càng nhiều đảo càng tốt trước khi đi đến ký kết COC với ASEAN, bởi COC không có tác dụng hồi tố.

Ngày 5/6, Ngoại trưởng Philippines đã lên tiếng chỉ trích “kế hoạch bành trướng” của Trung Quốc khiến các nước nghi ngờ về mong muốn xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) của Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, Ngoại trưởng Albert del Rosario chỉ ra rằng trong khi COC “mới chỉ đạt được một chút ít tiến bộ”, ông không hề nhận thấy “bất cứ mong muốn nào từ phía Trung Quốc” trong việc nhanh chóng xây dựng COC.

Philippines kịch liệt lên án chủ nghĩa bành trướng TQ - 1

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

COC được coi là văn kiện mang tính ràng buộc pháp lý nhằm thay thế cho Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vốn không mang tính ràng buộc được ký kết cách đây 12 năm.

Xây dựng COC là một trong những mục tiêu mà Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác theo đuổi để duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Bên cạnh đó, Philippines cũng đang theo đuổi vụ kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ra trước Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng del Rosario nói: “Tôi không mấy lạc quan về thái độ nghiêm túc của Trung Quốc trong việc nhanh chóng xây dựng COC, bởi tôi chỉ thấy những hành động khiêu khích hung hăng, và đó là con đường mà họ thực hiện kế hoạch bành trướng của mình. Tham vọng bành trướng đó là quá rõ ràng với tất cả mọi người.”

Trước đây, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã từng nhiều lần phản đối cái mà họ gọi là “chủ nghĩa bành trướng” của Trung Quốc.

Hồi tháng Hai, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez tuyên bố: “Chủ nghĩa bành trướng dưới hình thức đường chín đoạn trên Biển Đông là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đe dọa đến hòa bình, ổn định trong khu vực.”

Philippines kịch liệt lên án chủ nghĩa bành trướng TQ - 2

Philippines tố cáo Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng trên Biển Đông

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã phản đối hành động tập kết vật liệu, đất đá của Trung Quốc để xây dựng một sân bay trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông del Rosario nói tiếp: “Tôi tin rằng trước khi kế hoạch bành trướng này hoàn tất, Trung Quốc sẽ không hề muốn hoàn tất COC. Họ muốn tạo ra chuyện đã rồi trước khi ký kết COC, bởi COC không có tác dụng hồi tố.”

Ông del Rosario cũng cho biết Philippines đang hợp tác với các quốc gia ASEAN để biến COC thành hiện thực trong tương lai gần. Ngoại trưởng Philippines đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho hay Trung Quốc dường như đang tăng cường hiện diện trên Biển Đông và tìm cách xâm lấn thêm 2 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Rappler) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN