Philippines: Quan chức công bố "10.000 người chết" mất ghế

Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 16:49 PM (GMT+7)

Viên cảnh sát trưởng tuyên bố 10.000 người chết vì siêu bão Haiyan vừa bị cách chức để thực hiện quy trình "đánh giá stress".

Ngày 15/11, lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines  cho biết họ đã cách chức cảnh sát trưởng khu vực Đông Visayas, người đã tuyên bố rằng có tới 10.000 người thiệt mạng trong trận siêu bão Haiyan.

Ông Reuben Theodore Sindac, Chánh văn phòng Cảnh sát Quốc gia Philippines cho hay Cảnh sát trưởng Elmer Soria đã bị cách chức để thực hiện quy trình “đánh giá stress”, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng việc cách chức này không phải là vì phát ngôn 10.000 người chết của ông Soria.

Philippines: Quan chức công bố "10.000 người chết" mất ghế - 1

Cảnh sát trưởng Elmer Soria vừa bị cách chức

Trước đó, phát biểu với các phóng viên tại Tacloban ngay sau khi bão Haiyan vừa tan, ông Soria cho biết: “Tối qua chúng tôi đã họp với Thống đốc và dựa trên con số ước tính của chính quyền thì có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng.”

Tuy nhiên Tổng thống Benigno Aquino cho rằng tuyên bố 10.000 người thiệt mạng của ông Soria là “quá nhiều và có lẽ là do những người đang ở giữa nơi xảy ra thảm họa đưa ra.”

Ông Aquino nhận định: “Các quan chức địa phương và cảnh sát tại khu vực bị ảnh hưởng này có thể đã phải chịu những chấn động về tâm lý. Họ ở quá gần với nơi xảy ra thảm họa.”

Philippines: Quan chức công bố "10.000 người chết" mất ghế - 2

Ông Soria cầm micro phát biểu trong một cuộc họp chống bão

Hiện con số người thiệt mạng chính thức do Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Thảm họa Quốc gia đưa ra là 2.360 người, tuy nhiên ông Sindac thừa nhận là con số này có thể sẽ cao hơn vì nhà chức trách vẫn chưa tiếp cận được một số khu vực bị chia cắt.

Ông này nhận định: “Chúng ta đều biết rằng Cảnh sát trưởng Elmer Soria và nhiều sĩ quan cảnh sát khác ở Khu 8 đã trải qua rất nhiều biến cố trong những ngày qua và họ có thể đã trải qua hội chứng ‘phản ứng stress thái quá’ nên đã có phát ngôn như vậy.”

Ông Sindac cũng cho biết các quan chức cấp cao của lực lượng cảnh sát Philippines đã cử cựu Giám đốc Cảnh sát biển Henry Losanes đến thay cho ông Soria để ông này trải qua quá trình đánh giá stress.

Theo Trí Dũng (Theo Epoch Times) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung