Phiên tòa Bạc Hy Lai sẽ kịch tính

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đe dọa làm hỏng phiên tòa sắp xử mình và đòi ly dị bà Cốc Khai Lai nếu bà làm chứng chống lại chồng. Bà Cốc có thể làm điều này để bảo vệ con trai.

Thông tin trên được hai người liên quan vụ việc cung cấp cho báo chí. Hai người này được các luật sư của ông Bạc và một số thành viên gia đình thông báo chi tiết vụ việc. Năm ngoái, khi bà Cốc hầu tòa và bị kết án tử hình (nhưng được hoãn thi hành án trong 2 năm) về tội giết doanh nhân Anh Neil Heywood, ông Bạc không làm chứng chống lại vợ.

Lần này, bà Cốc sẽ trực tiếp có mặt tại tòa (dự kiến vào tuần tới) hoặc xuất hiện trong video, thay vì cung cấp bản khai viết tay. Hai người cung cấp thông tin nói rằng, bản khai viết tay sẽ có tính đối đầu và tính bất ngờ thấp hơn lời khai trực tiếp hoặc thông qua video.

Phiên tòa Bạc Hy Lai sẽ kịch tính - 1

Gia đình ông Bạc (phải) và doanh nhân Anh

Bà Cốc sẽ xuất hiện tại tòa?

Nếu bà Cốc cung cấp chứng cứ chống lại chồng, phiên tòa xét xử ông Bạc sẽ thêm kịch tính. Đây là phiên tòa có tầm chính trị cao nhất ở Trung Quốc kể từ vụ xét xử bà Giang Thanh, phu nhân của Chủ tịch nước Mao Trạch Đông, năm 1980.

Ngày xét xử vụ án Bạc Hy Lai tại thành phố Tế Nam chưa được công bố. Hai luật sư của ông Bạc nói rằng, họ mong phiên tòa diễn ra vào tuần tới, có thể là ngày 23/8.

Ông Bạc bị truy tố tội tham nhũng, tham ô và lạm quyền. Theo một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã xem tài liệu nội bộ liên quan ông Bạc, Bạc Hy Lai bị cáo buộc nhận hối lộ 20 triệu nhân dân tệ (68 tỷ đồng) thông qua vợ mình, tham ô công quỹ 5 triệu nhân dân tệ (17 tỷ đồng) và lạm dụng quyền lực.

Từ khi bà Cốc bị xét xử, người ta mong đợi rằng, những thông tin bà cung cấp có thể được dùng để chống lại ông Bạc. Báo chí chính thống của Trung Quốc đưa tin, sau khi kết án bà Cốc, tòa án đã xem xét sự giúp đỡ của bà trong việc cung cấp thông tin về sự phạm tội của những người khác. Nhưng cho đến nay, công chúng vẫn chưa rõ lời khai của bà Cốc đã, đang và sẽ đóng vai trò như thế nào trong việc truy tố, xét xử chồng mình.

“Bà ấy sẽ cung cấp bằng chứng. Điều đó là không thể tránh khỏi. Nhưng vấn đề đặt ra là cung cấp theo cách nào. Nếu bà ấy xuất hiện trước tòa, ai biết chuyện gì có thể xảy ra”, một người quen thân với gia đình ông Bạc nhận định. Hai người thân cận với gia đình ông Bạc tiết lộ rằng, các luật sư của ông chờ đợi bà Cốc cung cấp chứng cứ về ít nhất 2 tội danh chống lại chồng mình.

Vợ “đánh” chồng để cứu con

Các luật sư Trung Quốc nói rằng, theo pháp luật Trung Quốc, tòa án không thể ép buộc bà Cốc làm chứng chống lại chồng mình. Tuy nhiên, bà Cốc có thể lựa chọn làm việc đó, hoặc trực tiếp xuất hiện trước tòa hoặc cung cấp bản khai viết tay.

Đổi lại, bà sẽ được bảo đảm rằng, con trai Bạc Qua Qua sẽ được bảo vệ. Ngoài ra, bà sẽ nhận được những sự nhân nhượng khác từ phía giới chức Trung Quốc. Tuy nhiên, khi làm chứng chống lại chồng mình, bà Cốc có thể bị truy tố thêm những tội khác, nếu bà thừa nhận đồng lõa tham nhũng.

Những người thân cận với gia đình bà Cốc nói rằng, bà quan tâm việc bảo vệ con trai (đang sống ở Mỹ) khỏi một cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Cơ quan chức năng Trung Quốc chưa cáo buộc Bạc Qua Qua về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Những người được các luật sư của ông Bạc thông báo sự tình cũng nói rằng, sự tranh cãi, thậm chí chia rẽ về cách xử lý vấn đề này cũng nảy sinh giữa sáu anh chị em của ông Bạc, cũng như giữa vài người trong số họ với gia đình bà Cốc. Một số người thuộc gia đình hai bên đã thuê nhiều luật sư biện hộ cho ông Bạc, dù tòa án chỉ chính thức công nhận hai luật sư.

Các nhà phân tích nhận định rằng, trong những vụ án nhạy cảm như vụ Bạc Hy Lai, các cấp lãnh đạo ở Trung Quốc phải hết sức thận trọng để duy trì sự cân bằng giữa các đối thủ của ông Bạc và những người ủng hộ ông này, đồng thời phải xoa dịu sự giận dữ của công chúng đối với tình trạng quan chức tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

Mẹ doanh nhân Anh đòi bồi thường

Một tình huống phức tạp mới nảy sinh khi bà Ann Heywood, mẹ của doanh nhân Heywood (người bị bà Cốc đầu độc chết sau một bất đồng về kinh doanh), phá vỡ im lặng, gửi một tuyên bố tới báo Mỹ Wall Street Journal, yêu cầu giới chức Trung Quốc giúp dàn xếp việc bồi thường cho gia đình bà, đặc biệt là cho hai người con của doanh nhân Heywood.

Bà Ann không nói mình yêu cầu bồi thường bao nhiêu tiền, nhưng những người quen với việc đàm phán về vấn đề này nói rằng, số tiền ít nhất là 30 triệu nhân dân tệ (hơn 100 tỷ đồng). Một luật sư gần gũi với gia đình bà Cốc nói, số tiền vào khoảng 30-50 triệu nhân dân tệ (100-170 tỷ đồng).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái An (Tiền Phong/Wall Street Journal, China Daily)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN