Phiến quân Syria được cấp tên lửa phòng không

Thứ Năm, ngày 02/08/2012 08:20 AM (GMT+7)

Kênh truyền hình NBC ngày hôm qua cho biết, Quân đội Syria tự do đã được trang bị gần hai chục quả tên lửa đất đối không để đối phó với trực thăng và máy bay của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Sự kiện:

Chiến sự Syria

Theo đó, Quân đội Syria tự do (FSA) đã bổ sung thêm gần hai chục tên lửa đất đối không (SAM) vào kho vũ khí của lực lượng này.

“Các nguồn tin phiến quân cho biết, lần đầu tiên trong cuộc xung đột này, FSA đã được vũ trang gần 20 quả tên lửa phòng không vác vai đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng nổi dậy hy vọng đây mới chỉ là gói trợ giúp ban đầu và nói rằng sẽ sớm thấy số vũ khí phát huy hiệu quả”, Richard Engel, Trưởng ban tin quốc tế của kênh truyền hình NBC cho biết.

Phiến quân Syria được cấp tên lửa phòng không - 1

Súng bắn tên lửa đất đối không vác vai Strela-2 của Liên Xô cũ được trang bị cho phiến quân Syria

Theo Engel, phiến quân hy vọng số tên lửa vác vai trên sẽ chấm dứt ưu thế không quân của quân đội ủng hộ Tổng thống Assad trong trận chiến tại thành phố Aleppo.

Những hình ảnh chiếu trên bản tin của NBC cho thấy, tên lửa trang bị cho phiến quân Syria rất giống với tên lửa SAM vác vai Strela của Liên Xô cũ. Nếu đúng như vậy, nhiều khả năng sẽ có mối liên hệ giữa các lực lượng nổi dậy Syria và Libya, nước có kho vũ khí đã bị cướp phá năm ngoái sau khi chế độ của Đại tá Muammar Gaddafi sụp đổ.

Trước đó, khoảng 10.000 - 15.000 tên lửa SAM vác vai được cho là đã biến mất khỏi các kho vũ khí quân sự của Lybia.

Phiến quân Syria được cấp tên lửa phòng không - 2

Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố cuộc chiến của quân đội Syria với các lực lượng đối lập sẽ quyết định vận mệnh đất nước

Một số quốc gia, gồm cả Ả Rập Xê Út và Qatar gần đây đã lên tiếng kêu gọi vũ trang cho FSA bằng các bệ phóng tên lửa đất đối không.

Tuy nhiên, tháng trước, các quan chức Mỹ đã phản đối vũ trang tên lửa SAM cho phe nổi dậy Syria với lý do những vũ khí này có thể được sử dụng để bắn hạ các máy bay chở khách dân sự.

Trong một diễn biến khác, ngày 1/8, hãng thông tấn SANA dẫn lời phát biểu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập quân đội cho rằng lực lượng này đang tham gia một "cuộc chiến quyết định và quả cảm”. Ông Assad đã gọi quân đội là “xương sống của đất mẹ” và đang tham gia một cuộc chiến “quyết định vận mệnh dân tộc”.

Theo Trung Phạm (Theo RT) (Khampha.vn)

sự kiện Chiến sự Syria