Phi đội Mỹ tin tưởng sắp tìm được MH370

Thứ Ba, ngày 08/04/2014 19:00 PM (GMT+7)

Dù không tìm được mảnh vỡ nào của MH370, họ vẫn coi đó là một thành công.

Đối với các binh sĩ Mỹ trên chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon được giao nhiệm vụ tham gia giải quyết bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không hiện đại mang tên MH370, họ đang tràn trề tin tưởng rằng bước đột phá lớn sẽ đến “bất kỳ lúc nào” trong những ngày tới.

Trước đó, Trung tâm Điều phối Tìm kiếm Chung của Úc cho biết tàu hải quân Ocean Shield đã phát hiện 2 tín hiệu âm thanh ở phía bắc của khu vực tìm kiếm hiện nay.

Nhà chức trách cho biết những âm thanh này trùng với tần số tín hiệu phát ra từ hộp đen của máy bay. Và manh mối “đáng tin cậy nhất” này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thông báo tàu Hải Tuần 01 của họ đã dò được 2 xung tín hiệu có tần số 37,5 kHz cách đó không xa.

Phi đội Mỹ tin tưởng sắp tìm được MH370 - 1

Máy bay P-8A Poseidon của Mỹ cất cánh tìm kiếm MH370

Theo như lời của Tư lệnh Không quân Úc Angus Houston, chỉ huy Trung tâm Điều phối Tìm kiếm Chung, đây là những manh mối hứa hẹn nhất mà lực lượng tìm kiếm đa quốc gia có được cho đến nay. Và các binh sĩ không quân thuộc phi đội Đại bàng Biển của Mỹ cũng nắm rất rõ về điều này.

Họ biết rằng việc họ tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào trong thời điểm này sẽ góp phần rất lớn giúp nhà chức trách thu hẹp phạm vi khu vực tìm kiếm mới cách thành phố Perth của Úc khoảng 1650 km về phía tây bắc.

Trung úy Clayton Hunt, viên phi công trên chiếc P-8A Poseidon thuộc phi đội Đại bàng Biển thận trọng giải thích: “Thực tế là hiện giờ máy bay có thể được tìm thấy bất cứ lúc nào.”

Phi đội Mỹ tin tưởng sắp tìm được MH370 - 2

"MH370 có thể được tìm thấy bất cứ lúc nào"

Niềm tin mạnh mẽ nhất của tất cả những người tham gia tìm kiếm MH370 hiện nay là chiếc máy bay sẽ được tìm thấy vào một lúc nào đó trong tương lai gần. Và chính niềm tin đó là nguồn động lực cho phi đội Đại bàng Biển tiếp tục tìm kiếm.

Phần lớn những người có mặt trên chiếc P8 Poseidon này đều đã từng tham gia tìm kiếm MH370 tại eo biển Malacca một tuần sau khi chiếc máy bay biến mất.

Kể từ lúc đó, nhiều người trong số họ đã tham gia 14, thậm chí 16 chuyến bay để tìm kiếm MH370 trên cả eo biển Malacca và Ấn Độ Dương, nhưng vẫn không thu được bất cứ manh mối đáng kể nào.

Phi đội Mỹ tin tưởng sắp tìm được MH370 - 3

Phần lớn thành viên phi đội Đại bàng Biển đã tham gia tìm kiếm MH370 trên eo biển Malacca

Thế nên khi anh lính Dave Everly nhìn thấy thứ gì đó màu xanh sáng bập bênh ngay trên mặt biển phía bên dưới sau khi máy bay quần thảo được 4 giờ trên mặt biển, anh đã mừng rỡ kêu to và ngay lập tức pháo hiệu được ném xuống để đánh dấu vị trí, và thông tin được truyền về trung tâm điều phối.

P-8A Poseidon là máy bay trinh sát quân sự được cải hoán từ máy bay dân sự Boeing 737, được trang bị các hệ thống radar và thủy âm hiện đại có khả năng phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm dưới mặt nước, và có thể bay là là cách mặt biển 200 mét.

Sau khi phát hiện vật thể trên, máy bay ngay lập tức ngoặt lại và hướng về phía pháo hiệu để tiếp tục xem xét. Nó lượn đi lượn lại trên vật thể này 4 lần rồi sau đó tăng độ cao lên 450 mét – vẫn khá thấp so với trần bay 9.000 mét của nó – để chụp ảnh được rõ nét hơn.

Theo nhân viên phụ trách tác chiến điện tử Christopher Walsh, mặc dù chiếc Poseidon được trang bị các thiết bị radar hiện đại như vậy, chúng vẫn không thể sánh được với mắt người trong việc phát hiện mảnh vỡ của MH370.

Phi đội Mỹ tin tưởng sắp tìm được MH370 - 4

Phi hành đoàn trên chiếc P8-A Poseidon trao đổi với báo chí trước khi cất cánh

Lý do là các mảnh vỡ này thường nằm ngay phía dưới mặt nước, khiến radar gần như không thể phát hiện được chúng. Thế nên khi có bất cứ ai phát hiện ra bất cứ thứ gì khác thường và không phải là ngọn sóng, đó đều được coi là một manh mối khả dĩ.

Trong những chuyến bay trước đây, Everly đã từng nhìn thấy vô số vật thể trôi dạt trên mặt biển như những sợi dây màu vàng, tuy nhiên tất cả chúng dường như đều là rác thải đại dương và không liên quan gì tới chiếc máy bay mất tích.

Mặc dù vậy, điều đó không làm cho Everly và các thành viên khác trên chiếc Poseidon nản lòng. Theo trung úy Hunt, việc không tìm thấy mảnh vỡ nào không phải là một thất bại, trái lại đó là một thành công của lực lượng tìm kiếm.

Anh nói: “Mỗi dặm vuông mặt biển mà chúng tôi tìm kiếm và không phát hiện mảnh vỡ, chúng tôi biết rằng chiếc máy bay không rơi xuống đó và có thể loại trừ khu vực này. Nhiệm vụ tìm kiếm hôm nay gần như là thế, và đó chính là một thành công.”

Theo Trí Dũng (Theo PerthNow) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn