MH370: Vẫn có thể có người sống sót kỳ diệu

Thứ Ba, ngày 08/04/2014 08:45 AM (GMT+7)

Vẫn có khả năng có người sống sót bằng xuồng cứu sinh sau khi máy bay rơi.

Ngày 7/4, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, các hình ảnh do vệ tinh chụp được cho thấy nhiều khả năng không còn người nào trên chiếc máy bay xấu số MH370 còn sống sót.

Tuy nhiên, ông Hishammuddin không muốn suy đoán về việc 239 người trên máy bay đã thiệt mạng toàn bộ hay vẫn còn người nào sống sót, đồng thời nhấn mạnh rằng việc xác định được vị trí máy bay rơi và tìm kiếm người sống sót vẫn là ưu tiên số một ngay từ ngày đầu tiên.

MH370: Vẫn có thể có người sống sót kỳ diệu - 1

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein (trái) trong buổi họp báo

Trong cuộc họp báo tổ chức ngày hôm qua (7/4), ông Hishammuddin nói: “Tôi luôn nói, đặc biệt là với gia đình các nạn nhân, rằng những điều kỳ diệu vẫn thường xảy ra. Và chúng ta vẫn phải luôn hy vọng rằng có ai đó sống sót”.

Ông Hishammuddin đưa ra tuyên bố này khi có phóng viên hỏi rằng liệu có thể có người sống sót bằng cách sử dụng xuồng cứu sinh và trôi dạt trên biển sau khi máy bay hạ cánh xuống biển hay không.

Trong cuộc họp báo diễn ra tại khách sạn Royale Chulan, ông Hishammuddin tuyên bố: “Chúng tôi đang hy vọng một cách thận trọng rằng sẽ có những diễn biến tích cực trong vài ngày tới, nếu không muốn nói là vài giờ tới”.

Ông Hishammuddin cũng nói rằng 2 tín hiệu âm thanh riêng rẽ dò được trên Ấn Độ Dương “là manh mối hứa hẹn nhất” mà lực lượng tìm kiếm có được cho đến nay trong việc xác định vị trí chiếc máy bay mất tích.

Trước đó, tướng Angus Houston, Trưởng Trung tâm Điều phối Tìm kiếm Úc cho biết, thiết bị định vị hộp đen trên tàu hải quân Ocean Shield của nước này đã hai lần dò được 2 tín hiệu trùng tần số với tín hiệu phát ra từ hộp đen máy bay.

MH370: Vẫn có thể có người sống sót kỳ diệu - 2

Tướng Houston chỉ vị trí nơi tàu Ocean Shield dò được tín hiệu âm thanh

Lần thứ nhất, họ phát hiện tín hiệu này trong suốt 2 giờ 20 phút, và lần thứ hai họ nghe được tín hiệu trong vòng 13 phút.

Mặc dù vậy, ông Hishammuddin vẫn cho rằng nhà chức trách còn rất nhiều việc phải làm để xác định xem đây có đúng là tín hiệu hộp đen của MH370 hay không.

Ông nói: “Chúng ta giống như đang ngồi trên chiếc đu quay nhào lộn với những manh mối đã có, và những tín hiệu "ping" lần này là manh mối khả quan nhất và tích cực hơn trước rất nhiều”.

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia hối thúc các bên xử lý những thông tin thu được một cách có trách nhiệm và cần kiên nhẫn, tạo điều kiện về thời gian cho nhà chức trách xác minh các thông tin đó một cách thận trọng.

Ông nói: “Chúng tôi nhất trí với Thủ tướng Úc Tony Abbott rằng tất cả các bên cần thận trọng với những phát hiện chưa được xác thực và vội vàng đưa ra kết luận”.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn