Phạt xe không chính chủ: Mua xe bao nhiêu lâu phải sang tên?

Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 21:55 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau khi mua xe nếu không đăng ký sang tên xe trong thời gian quy định, chủ xe sẽ là người chịu trách nhiệm nộp phạt nếu bị cơ quan chức năng phát hiện.

Phạt xe không chính chủ: Mua xe bao nhiêu lâu phải sang tên? - 1

Từ năm 2017, xe không sang tên đổi chủ khi mua bán sẽ bị xử phạt hành chính.

Người mượn xe không phải nộp phạt

Bắt đầu từ năm 2017, chủ xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐCP.

Với lỗi không sang tên xe, chủ xe là cá nhân sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, đối với mức phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng được áp dụng với tổ chức.

Liên quan đến việc xử lý lỗi không sang tên xe, bạn đọc Đỗ Đức Việt (ở Hà Nội) đặt câu hỏi: “Luật có quy định thời hạn bắt buộc thực hiện việc sang tên xe sau khi mua xe hoặc được thừa kế, được cho, tặng?”

Trao đổi với PV về thắc mắc của bạn Việt, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho biết, Thông tư 15/2014/BCA Quy định về đăng ký xe nêu rõ, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Chủ phương tiện cố tình không làm thủ tục sang tên xe trong thời hạn quy định sẽ bị xử phạt nếu cơ quan chức năng phát hiện.

Bạn đọc Trịnh Xuân Phú (ở Nghệ An) đặt câu hỏi: “Tôi mượn xe máy của anh trai tên Tuấn đi làm. Tuy nhiên, chiếc xe của anh Tuấn mua đã lâu nhưng không sang tên đổi chủ. Giả sử khi tôi đi xe mắc lỗi vượt đèn đỏ, quá trình xử lý cảnh sát đã phát hiện chiếc xe tôi mượn anh Tuấn chưa sang tên, vậy tôi hay anh Tuấn sẽ là người phải nộp phạt?”

Trao đổi với PV về thắc mắc của anh Phú, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho biết, chủ phương tiện không thực hiện việc đăng ký sang tên xe theo thời hạn quy định sẽ là người chịu trách nhiệm nộp phạt.

Vì vậy anh Phú chỉ phải nộp phạt lỗi không chấp hành đèn tín hiệu bởi anh là người điều khiển phương tiện mắc lỗi này. Còn lỗi không sang tên đổi chủ, cảnh sát lập biên bản sẽ tạm giữ giấy tờ xe, sau đó sẽ mời anh Tuấn lên xử lý vi phạm.

Xe “qua tay” nhiều người, không rõ chủ gốc vẫn được đăng ký

Thiếu tướng Trần Thế Quân cũng cho biết, Điều 24, Thông tư 15/2015/BCA linh động, tạo điều kiện giải quyết một số trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người.

Tuy nhiên, các trường hợp được tạo điều kiện giải quyết trong điều 24 chỉ áp dụng đến ngày 31.12.2016 nên chủ sở hữu phương tiện là xe máy, xe mô tô các loại xe tương tự hiện chưa thực hiện việc sang tên xe nên đi đăng ký ngay.

Phạt xe không chính chủ: Mua xe bao nhiêu lâu phải sang tên? - 2

Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp  - Bộ Công an.

Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân, từ nay đến ngày 31.12.2016, các trường hợp như chủ phương tiện không có giấy tờ mua bán xe, chiếc xe mua bán qua nhiều người không tìm được chủ gốc của xe, xe mất đăng ký vẫn được cơ quan đăng ký tiếp nhận làm thủ tục sang tên xe.

Tuy nhiên, những trường hợp nêu trên khi đăng ký sang tên xe phải làm cam kết tự chịu trách nhiệm nếu phát sinh vấn đề pháp lý liên quan đến phương tiện về sau.

“Ví dụ anh A mang chiếc xe không có giấy tờ mua bán, không xác định được chủ gốc đi sang tên xe. Sau đó, anh A được cơ quan đăng ký thực hiện sang tên.

Tuy nhiên, sau khi đăng ký, cơ quan chức năng phát hiện chiếc xe anh A đã sang tên là tang vật của một vụ trộm phải thu hồi trả lại chính chủ. Lúc này, anh A phải có trách nhiệm bàn giao lại phương tiện cho cơ quan có thẩm quyền, và chấp nhận mất khoản tiền đã bỏ ra mua phương tiện trước đó”, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

Tướng Quân cũng khuyến cáo, để tránh rơi vào các vụ việc tranh chấp phương tiện hoặc mua phải phương tiện là tang vật trộm cắp, người mua xe nên mua phương tiện có nguồn gốc, đăng ký rõ ràng. Khi mua cần làm thủ tục đúng quy định và thực hiện việc sang tên, đổi chủ ngay để có thể kiểm tra phương tiện có phải tang vật trong các vụ án hay không.

Chia sẻ
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Xử phạt xe không chính chủ
Báo lỗi nội dung