Phạt nữ sinh uống nước giẻ lau bảng: Có dấu hiệu làm nhục người khác

Thứ Bảy, ngày 07/04/2018 13:00 PM (GMT+7)

Sau sự việc cô giáo phạt nữ sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, nhiều người thắc mắc, hành vi của nữ giáo viên có là làm nhục hay hành hạ người khác?

Phạt nữ sinh uống nước giẻ lau bảng: Có dấu hiệu làm nhục người khác - 1

Nữ sinh lớp 3 bị cô giáo phạt uống nước giặt giẻ lau bảng súc miệng khiến du luận bức xúc.

Vừa qua, em P.P.A (học sinh lớp 3A5, trưởng tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) bị cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương phạt uống nước vắt từ giẻ lau bảng vì nói chuyện riêng trong lớp. Sự việc khiến dư luận bức xúc, lên án. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, hành vi của nữ giáo viên có thể bị xử lý hình sự hay không?

Trao đổi với PV, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) đánh giá, việc phạt học trò bằng hình thức buộc uống nước giặt giẻ lau bảng trước hàng chục các bạn cùng lớp như cô Minh Hương có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác. Hành vi nêu trên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của học trò mà rõ ràng, nó đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ cũng như các bạn cùng lớp.

Luật sư Tuấn Anh cho rằng, trong sự việc liên quan tới học sinh P.P.A vì hậu quả chưa xảy ra, nên vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự không đặt ra. Tuy nhiên, với hậu quả về mặt tâm lý với các em học sinh và những bức xúc trong xã hội, tôi cho rằng cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra, xác minh và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với nữ giáo viên về hành vi làm nhục người khác để răn đe, phòng ngừa chung.

Luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty luật Inteco) cũng cho rằng, hành vi ép học sinh uống nước vắt từ giẻ lau bảng của nữ giáo viên đáng bị lên án và có những dấu hiệu của hành vi “Làm nhục người khác” và “Hành hạ người khác”.

Tuy nhiên, việc xem xét trách nhiệm hình sự, cần căn cứ đầy đủ vào các dấu hiệu cấu thành tội phạm, trong đó có hành vi, chủ thế và khách thể của tội phạm. Tình tiết người bị hành hạ, làm nhục ở đây là một học sinh đang trong buổi học, và có thể coi là người bị lệ thuộc vào giáo viên. Do đó, trên cơ sở xem xét đầy đủ và khách quan các thông tin về tình huống thì, dấu hiệu của tội hành hạ người khác là rõ nhất.

Luật sư Phong cho rằng, với những vi phạm được báo chí phản ánh, việc Hội đồng kỷ luật của Trường tiểu học An Đồng đưa ra mức kỷ luật với hình thức buộc thôi việc với nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương là thỏa đáng, vì giáo viên này vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo. Tuy nhiên, đây là biện pháp kỷ luật của cơ quan quản lý đối với người lao động vi phạm. Trong trường hợp, cơ quan công an vào cuộc điều tra xử lý, nữ giáo viên có thể bị xử lý về hành hành vi hành hạ người khác.

Theo quy định, người phạm tội “Hành hạ người khác” có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trong trường hợp hành vi hành hạ thực hiện đối với người dưới 16 tuổi thì hình phạt tù có thể lên tới 3 năm.

“Về ý thức, hành động của nữ giáo viên là phạt học trò. Động cơ của người giáo viên này có thể là để làm cho học sinh thấy xẩu hổ, thấy nhục nhã với bạn bè mà thay đổi theo hướng tốt lên theo ý của cô giáo.

Nhưng rõ ràng, biện pháp như vậy là không được phép, xâm phạm nghiêm trọng tới tinh thần, quyền được bảo về về mặt tinh thần của học sinh, có thể gây hậu quả không chỉ về sức khỏe mà còn về tâm lý, tinh thần của các em.

Sự việc nữ giáo viên Nguyễn Thị Minh Hương sẽ là bài học đắt giá cho các giáo viên trong cách giáo dục học trò”, luật sư Phong nói.

Cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau lần đầu lên tiếng

“Hành động của mình với học sinh không phải vì kỳ thị hay ghét bỏ, mà chỉ đơn giản nghĩ là doạ cho trẻ ngoan hơn“.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau