Phát hiện tế bào gốc giúp điều trị ung thư

Các nhà khoa học vừa đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của những tế bào gốc ung thư qua 3 kết quả nghiên cứu khác nhau, một phát hiện được cho là sẽ mở ra cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư tương lai.

Đây là kết quả thu được từ những thí nghiệm trên chuột của 3 nhóm nghiên cứu độc lập mới được đồng thời công bố trên hai tạp chí Tự nhiên và khoa học (Nature & Science) ngày hôm qua (1/8).

Bằng nhiều liệu pháp điều trị khác nhau, thông thường các bác sỹ có thể giảm được kích cỡ khối u nhưng sau đó bệnh nhân lại tái phát và khối u phát triển trở lại.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng hiện tượng này xảy ra vì các liệu pháp đã không loại bỏ triệt để một phần tế bào nuôi dưỡng khối u tăng trưởng mà họ gọi đó là “tế bào gốc ung thư”. Họ cho rằng đây là những tế bào cần phải tiêu diệt để loại bỏ khối u vĩnh viễn.

Các nhà khoa học cũng tuyên bố họ đã giải quyết được một trong những tranh cãi lớn nhất thuộc lĩnh vực nghiên cứu ung thư và cho rằng kết quả họ thu được đánh dấu sự thay đổi “về mặt mô hình” trong lĩnh vực này.

Bằng chứng về sự tồn tại các tế bào gốc ung thư vẫn cần phải tiếp tục được nghiên cứu. Tuy nhiên, 3 nhóm nghiên cứu làm việc độc lập với nhau hiện đã tìm thấy bằng chứng trực tiếp của các tế bào gốc ung thư nuôi dưỡng khối u phát triển trong các ung thư não, ruột và da. Gợi mở này có thể đúng với tất cả các loại ung thư tạo ra những khối u rắn.

Phát hiện tế bào gốc giúp điều trị ung thư - 1

Tế bào gốc ung thư (màu xanh) lần đầu tiên được nhìn thấy trong thực tế

Theo giáo sư Cedric Blanpain thuộc trường Đại học Tự do Brussels, trưởng một trong 3 nhóm nghiên cứu thì những kế quả này có thể mở đường cho phương pháp tiếp cận mới trong điều trị rất nhiều loại ung thư.

“Nếu đúng đây là những tế bào cung cấp dinh dưỡng cho khối u phát triển thì rồi có thể bạn sẽ tiêu diệt được chúng”, giáo sư Blanpain nói trên BBC.

Tuy nhiên, những tế bào gốc ung thư mới được phát hiện này rất giống với những tế bào gốc khỏe mạnh có nhiệm vụ nuôi dưỡng và sản sinh các mô trong cơ thể. Bất cứ liệu phát tiêu diệt tế bào gốc ung thư nào cũng có thể phá hủy các mô khỏe mạnh. Do đó, các nhà khoa học sẽ ưu tiên xem xét liệu có sự khác biệt quan trọng nào giữa tế bào gốc bình thường và tế bào gốc ung thư để các liệu phát có thể phân biệt được chúng.

Nhưng theo giáo sư Hugo Snippert của Trung tâm y tế đại học ở Utrecht, người thực hiện các nghiên cứu khối u đường ruột thì việc xác định được sự tồn tại của những tế bào này đã là một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu ung thư tương lai.

“Nhiều chuyên gia cho rằng những tế bào đó không tồn tại. Nhưng lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh được có một dạng tế bào gốc ung thư như vậy và các khối u được nuôi dưỡng bởi chúng”.

Giáo sư Parada thuộc Đại học Texas, trưởng nhóm nghiên cứu đã xác định được tế bào gốc trong các khối u não ở chuột nói rằng ông tin sẽ có một phương pháp tiếp cận mới trong việc phát triển các hướng điều trị ung thư mới.

“Tế bào gốc ung thư đã làm thay đổi mô hình nghiên cứu. Mục tiêu làm giảm kích cỡ khối u có thể không còn quan trọng bằng xác định đúng những tế bào ung thư trong khối u đó”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN