Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn

Sự kiện: Thời sự Tin nóng

Đào đất để làm đường nội bộ trong bưu điện ở Sài Gòn, nhóm công nhân phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh, được cho là một vị quan của Chợ Lớn khi xưa.

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 1

 Trong lúc đào đất làm đường nội bộ bưu điện Phú Thọ, nhóm công nhân phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh (ảnh: PLTP.HCM)

Ngày 28.12, ngôi mộ bằng đá xanh được nhóm công nhân làm đường nội bộ trong bưu điện Phú Thọ đường Lý Thường Kiệt (quận 10, TP.HCM) đã được xây tường xung quanh để bảo vệ ngôi mộ.

Nhiều công nhân hiếu kỳ vẫn đứng xung quanh ngôi mộ ngó nghiêng, bàn tán. “Ngôi mộ này nghe đâu nói là một vị quan thời xưa, hơn trăm năm rồi không biết đúng không nữa”, một nam công nhân nói.

Trước đó, vào chiều 26.12, nhóm công nhân đào đất làm đường nội bộ trong bưu điện Phú Thọ phát hiện ngôi mộ làm bằng đá xanh dài khoảng 2m, rộng 12m. Tấm bia đã rời khỏi phần mộ, bên trên có khắc chữ. Vụ việc được trình báo với ngành văn hóa TP HCM.

Qua xác định, dòng chữ ghi trên bia cho thấy ngôi mộ của người tên Nguyễn Văn Xướng. Ông này làm chức hộ trưởng khu Chợ Lớn, mộ do cháu nội Nguyễn Văn Hậu lập nên.

Trên bia còn ghi tên quốc gia thời đó là Đại Nam, lập năm Ất Tỵ. Theo các nhà nghiên cứu, Đại Nam là tên nước ta thời vua Minh Mạng còn năm Ất Tỵ có thể rơi vào các năm 1845, 1905 và 1965.

Quốc hiệu Đại Nam nếu dùng vào năm 1965 có lẽ chưa phù hợp. Một số nhà nghiên cứu cho biết Hộ trưởng là một chức được dùng sau khi Pháp chiếm toàn bộ Nam kỳ (1867). Như vậy, nếu một người mất vào năm 1845 khó có thể là Hộ trưởng. Và nếu niên đại Ất Tỵ là 1905, đến nay ngôi mộ đã 111 tuổi.

Theo Trưởng Phòng di sản, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, vị trí bưu điện Phú Thọ có liên quan với khu vực đường Thành Thái, địa bàn này từng phát hiện một số mộ xưa. Hiện ngành văn hóa sẽ nhờ các chuyên gia giám định niên đại, đánh giá kiến trúc nghệ thuật của ngôi mộ để xem xét kế hoạch bảo tồn.

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 2

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 3

Sáng 28.12, khu vực xung quanh mộ đã được xây tường để bảo vệ

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 4

Ngôi mộ làm bằng đá xanh dài khoảng 2m, rộng 12m. Tấm bia đã rời khỏi phần mộ, bên trên có khắc chữ

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 5

Dòng chữ ghi trên bia cho thấy ngôi mộ của người tên Nguyễn Văn Xướng.

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 6

 Trên bia còn ghi tên quốc gia thời đó là Đại Nam, lập năm Ất Tỵ. Theo các nhà nghiên cứu, Đại Nam là tên nước ta thời vua Minh Mạng còn năm Ất Tỵ có thể rơi vào các năm 1845, 1905 và 1965

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 7

Hoa văn trên tấm bia

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 8

Một số nhà nghiên cứu cho biết Hộ trưởng là một chức được dùng sau khi Pháp chiếm toàn bộ Nam kỳ (1867). Như vậy, nếu một người mất vào năm 1845 khó có thể là Hộ trưởng. Và nếu niên đại Ất Tỵ là 1905, đến nay ngôi mộ đã 111 tuổi

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 9

Theo các công nhân, khu vực phát hiện ngôi mộ trước đây là hàng rào. Ngôi mộ nằm sâu dưới mặt đất khoảng 0,5m

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 10

Phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn - 11

Ngành văn hóa sẽ nhờ các chuyên gia giám định niên đại, đánh giá kiến trúc nghệ thuật của ngôi mộ để xem xét kế hoạch bảo tồn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung