Phát hiện dấu vết nghi của báo hoa mai trong rẫy cà phê ở TP. Bảo Lộc

Thứ Tư, ngày 18/12/2019 06:57 AM (GMT+7)

Những ngày qua, người dân trên địa bàn thôn Nao Srê, xã Lộc Nga, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) truyền tai nhau việc phát hiện nhiều dấu chân thú dữ, giống chân của loài báo hoa mai trong rẫy cà phê của bà Trần Thị Huệ.

Sự kiện: Lâm Đồng

Phát hiện dấu vết nghi của báo hoa mai trong rẫy cà phê ở TP. Bảo Lộc - 1

Dấu chân để lại nghi là của loài báo hoa mai

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng kiểm lâm đã đến hiện trường thu thập các dấu vết để lại trên rẫy cà phê.

Từ các dấu vết thu thập được, bà Hoàng Công Hoài Nam, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (Chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng) cho biết, nhiều khả năng đây là dấu của báo hoa mai, một loài động vật quý hiếm, thuộc nhóm IB được ưu tiên bảo vệ.

Cũng theo bà Nam, qua theo dõi trong mấy năm nay, có khả năng 2 cá thể báo hoa mai này cùng đàn với 3 cá thể báo hoa mai đã xuất hiện tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), quanh khu vực đèo Bảo Lộc vào tháng 12/2012.

Khi đó, tại quanh khu vực đèo Bảo Lộc còn lưu lại nhiều dấu vết chân thú. Dấu chân gồm một đệm chân và 4 ngón, một số dấu chân còn có vết móng vuốt và có nhiều kích thước khác nhau.

Vào thời điểm đó, người dân địa phương cho biết, họ đã tận mắt nhìn thấy 3 cá thể nghi là báo hoa mai. Trong đó, có 2 cá thể đã trưởng thành, cao khoảng 80cm và 1 cá thể nhỏ cao khoảng 30cm, có lông màu vàng với các vằn (đốm) màu đen, đầu giống loài mèo; trong đó có 1 cá thể đang bị thương ở chân.

Trước sự việc xuất hiện dấu chân nghi là của loài báo hoa mai vừa xuất hiện, chiều 17/12, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm TP. Bảo Lộc, phối hợp với UBND các xã trên địa bàn thông báo cho người dân đang sinh sống và sản xuất gần rừng về việc xuất hiện cá thể nghi là báo hoa mai; lực lượng chức năng cũng cảnh báo người dân không nên đi một mình vào khu vực có “mãnh thú” vừa xuất hiện để tránh trường hợp bị tấn công.

Ngoài ra, Chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cũng đã yêu cầu Hạt kiểm lâm TP. Bảo Lộc tiếp tục theo dõi để xác minh chính xác loài động vật vừa xuất hiện trên địa bàn xã Lộc Nga, TP. Bảo Lộc và báo cáo về Chi cục để có phương án xử lý phù hợp.

Nguồn: https://infonet.vn/lam-dong-phat-hien-dau-vet-nghi-cua-bao-hoa-mai-trong-ray-ca-phe-o-tp-bao-loc...

Báo hoa mai xuất hiện, người dân không dám vào rừng vì sợ bị ăn thịt

Theo dấu chân, đây có thể là 2 mẹ con báo hoa mai, mẹ nặng khoảng 50-60kg, con khoảng 20-30kg.

Theo Vũ Linh (Infonet)
sự kiện Lâm Đồng
Báo lỗi nội dung