Phát hiện 3 ca dương tính cộng đồng, Hà Nam áp dụng biện pháp chống dịch mức cao nhất

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 15:55 PM (GMT+7)

Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 cộng đồng từ chiều qua, tỉnh Hà Nam đã áp dụng các biện pháp đối phó ở mức cao nhất để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch như phong toả nơi có người mắc, dừng họp chợ, cho học sinh nghỉ học diện rộng và xét nghiệm đối với toàn bộ người dân khu vực có dịch.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trưa nay 20/9, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, từ tối qua đến sáng nay, tại tỉnh này liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp nhiễm COVID-19 ở cộng đồng.

Trường hợp F0 đầu tiên được xác định là chị Đ.T.T (SN 1980), nhà ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý.

Chị T. cùng chồng từ Đồng Nai về quê ngày 22/8 và cách ly tại nhà, đã được xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính.

Đến sáng 19/9, chị T. có biểu hiện ho sốt nên đã được Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phát hiện 3 ca dương tính cộng đồng, Hà Nam áp dụng biện pháp chống dịch mức cao nhất - 1

Toàn bộ gần 3.000 dân ở thôn Lê Lợi đều phải ở tại chỗ và thực hiện xét nghiệm ngay trong đêm 19/9 - Ảnh: Hoàng Long

Rà soát thấy chị T. có lịch trình phức tạp, sinh sống tại địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, ngay chiều tối qua (19/9), cả Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đều đã trực tiếp xuống hiện trường có người mắc COVID-19 là thôn Lê Lợi để chỉ đạo chống dịch.

Trong đêm qua, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam đã phong toả thôn Lê Lợi, đồng thời khẩn trương rà soát, truy vết, đưa toàn bộ 50 F1 của bệnh nhân này đi cách ly.

Theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam, ngay trong đêm qua, Sở Y tế Hà Nam đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trên 3.000 người dân của thôn Lê Lợi và các hộ dân ở sát ngoài cổng của thôn (sát cổng thôn Lê Lợi là chợ Phù Vân, có nhiều hộ kinh doanh hai bên đường).

Đến trưa nay, 20/9, kết quả xét nghiệm bước đầu xác định có thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1 của bệnh nhân T. là anh N.T.Q (sinh năm 1977, trú tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, là chồng của bệnh nhân Đ.T.T) và chị Đ.T.Q (sinh năm 1980, cư trú tại tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý; là bạn, có tiếp xúc với chị Đ.T.T).

Dừng họp chợ Phù Vân, cho học sinh toàn thành phố Phủ Lý tạm nghỉ học từ ngày 20/9 để chống dịch - Ảnh: Hoàng Long

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, Hà Nam đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất để tránh nguy cơ lan rộng dịch.

Theo đó, từ sáng 20/9 tạm dừng họp chợ Phù Vân (gần thôn Lê Lợi), nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao nhất.

UBND tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo ngành giáo dục cho các trường học trên địa bàn thành phố Phủ Lý tạm nghỉ học ngày thứ hai (20/9).

Liên quan đến dịch COVID-19 tại Hà Nam, ngày 19/9, tỉnh này còn ghi nhận 2 ca dương tính là công dân Việt Nam từ Singapore nhập cảnh vào Việt Nam đang thực hiện cách ly tại Trung đoàn BB151 là BN H.N.Q (có mã số BN687.022, là nam giới, sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú tại thị trấn Quán Hầu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) và Bệnh nhân N.V.N (có mã số BN683.735, là nam giới, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Cả 2 trường hợp này đều được cách ly sớm nên không gây nguy hại cho cộng đồng.

Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-3-ca-duong-tinh-cong-dong-ha-nam-ap-dung-bien-phap-chong-dich-muc...

Người phụ nữ đi tàu từ TP HCM về Hà Nam dương tính SARS-CoV-2

Người phụ nữ ở tỉnh Bình Dương đi trên chuyến tàu SE4 từ TP HCM về quê ở Hà Nam, sau đó đã được lấy mẫu xét nghiệm...

Theo Hoàng Long (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung