Phạt 15 triệu kẻ tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt

Phạt hành chính 15 triệu đồng với một đối tượng có hành vi tung tin Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt.

Ngày 17/7/2013, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết đã chính thức ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng với một trong số 3 đối tượng có hành vi tung tin thất thiệt rằng Chủ tịch BIDV bị bắt.

Đối tượng đầu tiên tung tin là người có nickname "casperkid". Đối tượng này bị phạt vì các hành vi: cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác.

Ngoài ra, còn hai đối tượng khác mà Thanh tra Bộ TT&TT đang tiếp tục xem xét để đưa ra mức xử lý vi phạm.  

Cơ quan thanh tra không tiết lộ danh tính và ảnh của cả ba đối tượng này. Được biết, cả 3 đối tượng đều là nhân viên trong cơ quan nhà nước.

Trước đó, ngày 21/2/2013, một số thông tin nói rằng ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt.

Phạt 15 triệu kẻ tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt - 1

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngay sau khí có thông tin trên, Tổng Cục An ninh II đã phối hợp với các bên liên quan xác minh. Ngay sau đó, cơ quan này cũng đã xác nhận, thông tin ông Hà bị bắt là hoàn toàn bịa đặt.

Tổng cục An ninh II đã xác định 3 đối tượng tung tin đồn thất thiệt nói trên. Cụ thể, một đối tượng sinh năm 1980 đang công tác trong một ngân hàng tại Hà Nội. Đối tượng thứ 2 sinh năm 1976 làm việc tại một công ty về ngành kỹ thuật, sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh. Đối tượng thứ 3 sinh năm 1985 làm việc trong lĩnh vực môi trường.

Tài liệu điều tra cho thấy, động cơ của các đối tượng trên không có mục đích phá hoại nhưng có mục đích vụ lợi về kinh tế vì đều là nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán. Đồng thời, các đối tượng này còn muốn tỏ ra là người thạo tin nên đã tung tin đồn gây sự chú ý trên các diễn đàn mạng.

Tổng cục An ninh II cho biết, theo quy định pháp luật, hành vi của các đối tượng này vẫn chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, đã chuyển sang Thanh tra Bộ TT&TT đề nghị xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Hồi tháng 2/2013, thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt đã tác động mạnh đến thị trường tài chính. Hoạt động bán tháo chứng khoán diễn ra trên diện rộng khiến chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh.

Theo báo cáo của BIDV, chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ buổi chiều 21/2, tỷ giá USD liên ngân hàng đã tăng từ 20.900 VND/USD lên 21.000/USD, tiệm cận mức giá trần của Ngân hàng Nhà nước là 21.036 VND/USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN