Xác định 3 kẻ tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt

Tổng cục An ninh II cho biết, theo quy định pháp luật, hành vi của các đối tượng này vẫn chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau một thời gian điều tra, Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) vừa xác định được 3 kẻ tung tin đồn Chủ tịch Ngân hàng BIDV bị bắt.

Trước đó, hồi tháng 2, một số thông tin nói rằng ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) bị bắt.

Nhận được thông tin, Tổng Cục An ninh II đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng BIDV vào cuộc xác minh. Ngay sau đó, các cơ quan này cũng đã xác nhận, thông tin ông Hà bị bắt là hoàn toàn bịa đặt.

Tổng cục An ninh II nhận định, tin đồn này đã xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà. Việc làm này ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của BIDV và kết quả giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo cơ quan này, đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng.

Qua đó, Tổng cục An ninh II đã xác định 3 đối tượng tung tin đồn thất thiệt nói trên. Một đối tượng sinh năm 1980 đang công tác trong một ngân hàng tại Hà Nội. Đối tượng thứ 2 sinh năm 1976 làm việc tại một công ty về ngành kỹ thuật, sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh. Đối tượng thứ 3 sinh năm 1985 làm việc trong lĩnh vực môi trường.

Xác định 3 kẻ tung tin Chủ tịch BIDV bị bắt - 1

Ông Trần Bắc Hà chủ trì một cuộc họp tại BIDV - Ảnh: BIDV

Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu thu được, cơ quan an ninh đã làm rõ, nhóm đối tượng đưa các thông tin sai lệch lên mạng Internet với mục đích khác nhau, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính, ngân hàng và lòng tin người dân đối với việc điều hành chính sách tài chính tiền tệ của Chính phủ.

Tổng cục An ninh II cũng cho biết, đầu tháng 2/2013, trên thị trường tài chính, tiền tệ liên tục xuất hiện một số tin đồn thất thiệt gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tiền tệ và lòng tin của người dân đối với việc điều hành kinh tế vi mô của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Sau Tết Nguyên đán, một số cơ quan báo chí, đài truyền hình đưa tin đánh giá của một só chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên phá giá tiền đồng 2-3% để hỗ trợ xuất khẩu. Điều này tác động đến tâm lý mua đón đầu xu hướng và găm giữ USD khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường tăng đột biến lến sát mốc 21.100 VND/USD. Tỷ giá mua bán của các ngân hàng thương mại cũng được điều chính tăng lên kịch trần 21.036 VND/USD.

Trong đó, theo Tổng cục An ninh II, thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt đã tác động mạnh đến thị trường tài chính. Hoạt động bán tháo chứng khoán diễn ra trên diện rộng khiến chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó có 148 mã giảm sàn. Theo báo cáo của BIDV, chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ buổi chiều 21/2, tỷ giá USD liên ngân hàng đã tăng từ 20.900 VND/USD lên 21.000/USD, tiệm cận mức giá trần của Ngân hàng Nhà nước là 21.036 VND/USD. Theo các cơ quan này, đây là một diễn biến bất thường trong bối cảnh cung cầu thị trường vẫn ổn định và tỷ giá duy trì quanh mức 20.850 – 20.900 VND/USD từ tháng 2/2012 đến nay.

Mặc dù vậy, Tổng cục An ninh II cho biết, theo quy định pháp luật, hành vi của các đối tượng này vẫn chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, 3 người này chỉ có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin với mức 10 triệu – 20 triệu đồng.

Tổng cục An ninh II cũng đang mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN