Phà HQ: Học sinh buộc áo phao sống chết cùng nhau

Thứ Năm, ngày 24/04/2014 19:00 PM (GMT+7)

Hai học sinh kẹt trong trong phà buộc áo phao vào nhau để mãi không xa rời.

  

Ngày 24/4, các thợ lặn trong lúc nỗ lực tìm kiếm bên trong chiếc phà Sewol bị đắm ngoài khơi biển Hoàng Hải đã tìm thấy một nam sinh và một nữ sinh đã buộc dây áo phao vào nhau để cả hai không phải xa rời khi mắc kẹt bên trong chiếc phà đang chìm dần.

Đây là hai nạn nhân trong số hơn một trăm người còn đang mất tích mà đội cứu hộ hy vọng sẽ tìm thấy và đưa được lên bờ trước khi thời tiết diễn biến xấu ngăn cản nỗ lực tìm kiếm.

Một thợ lặn cho biết anh đã phải tháo dây tách hai người này ra vì anh không thể một lúc mang được hai thi thể lên mặt biển.

Phà HQ: Học sinh buộc áo phao sống chết cùng nhau - 1

Bố mẹ học sinh đau đáu ngóng ra phía biển chờ tin con

Với đôi mắt đỏ hoe, người thợ lặn kể lại: “Tôi đã bật khóc khi nghĩ rằng họ không muốn rời xa nhau ngay cả lúc chết.”

Cũng trong ngày hôm nay, phụ huynh của cậu học sinh tên Cho, người đầu tiên gọi điện đến lực lượng cứu hỏa thông báo rằng phà Sewol sắp chìm, cho biết họ tin rằng lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của cậu.

Bố mẹ của Cho đã nhận ra thi thể cậu dựa trên bộ quần áo mà cậu mặc trên người cùng vài đặc điểm khác. Tuy nhiên nhận dạng của thi thể đã bị phân hủy này vẫn chưa được nhà chức trách chính thức xác nhận.

Cho cùng với cặp đôi trên nằm trong số gần 300 học sinh trường trung học Danwon bị chết hoặc mất tích sau thảm họa đắm phà Sewol hôm 16/4. Đến ngày 24/4, số nạn nhân thiệt mạng được xác nhận là 171 người.

Phà HQ: Học sinh buộc áo phao sống chết cùng nhau - 2

Thợ lặn Hàn Quốc nỗ lực hết mình để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt

Hôm thứ Năm, các công tố viên Hàn Quốc đã khám xét văn phòng của Hiệp hội Tàu biển Hàn Quốc và Cục Đăng kiểm Tàu biển Hàn Quốc nhằm điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn. Hãng tin Yonhap cho biết các công tố viên đang điều tra xem liệu chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật của phà Sewol có hợp lệ hay không.

Ông Song In-taek, Phó Chánh Công tố quận Incheon cho biết: “Mục đích của chúng tôi là điều tra những sai phạm và tham nhũng trong toàn ngành công nghiệp tàu biển.”

Công tố viên cũng đã khám nhà của tỉ phú Yoo Byung-un, ông chủ của Công ty Hàng hải Chonghaejin sở hữu phà Sewol. Họ cũng đã tạm giữ một chiếc phà khác của công ty này để kiểm tra điều kiện an toàn.

Nhiều nhân chứng trên phà cho biết sau khi phà bắt đầu chìm, thuyền trưởng đã ra lệnh cho các học sinh ở nguyên trong cabin. Hầu hết học sinh đều tuân thủ mệnh lệnh này, chỉ có một số em không nghe thấy lệnh hoặc ngang bướng hơn đã tự ý lao ra khỏi phòng và được giải cứu.

Phà HQ: Học sinh buộc áo phao sống chết cùng nhau - 3

Bàn thờ chung của các học sinh thiệt mạng trong vụ đắm phà

Trong số các thi thể mắc kẹt bên trong cabin, thợ lặn cho biết nhiều em chết trong tư thế cuộn chặt người như thể cố gắng để giữ ấm. Một số em bị gãy nát móng tay khi cố tìm cách cào cấu vào sàn phà để thoát thân trong những giây phút cuối cùng.

Trường trung học Danwon cũng đã mở cửa trở lại, và học sinh trong trường đã mang rất nhiều hoa trắng đến lớp để tưởng niệm những người bạn học mãi mãi không trở về. Gần 250 học sinh và giáo viên của trường Danwon đã chết hoặc được cho là đã thiệt mạng trong tấn thảm kịch kinh hoàng này.

Trong các lớp học, học sinh viết rất nhiều thông điệp lên bàn, lên bảng và cửa sổ để cầu nguyện vào một phép màu rằng bạn bè của mình sẽ trở về bình an vô sự. Một dòng chữ viết trên cửa sổ khiến người đọc không khỏi xúc động: “Nếu gặp lại bạn, mình sẽ nói với bạn rằng mình yêu quý bạn, bởi vì mình vẫn chưa nói đủ điều đó với bạn.”

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc