Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 07:23 AM (GMT+7)

Tính đến cuối ngày 12/9, số người chết trong biển lửa ở hai nhà máy của Pakistan đã tăng lên hơn 300 người. Đây là thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất kể từ khi Pakistan giành độc lập năm 1947.

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 1

Nỗi đau của thân nhân các nạn nhân ở nhà máy may tại Kirachi - Ảnh: CNN

Ông Roshan Ali Sheikh - một quan chức cấp cao của Chính phủ Pakistan - cho hay số thương vong trong hai vụ cháy đêm 11/9, một tại nhà máy giày ở thành phố miền đông Lahore và một tại nhà máy may mặc ở thành phố miền nam Karachi, có thể còn tăng cao khi lực lượng cứu hộ đang kéo các thi thể ra khỏi khu vực hỏa hoạn.

Theo AP, phần lớn các nạn nhân bị ngạt khói vì mắc kẹt trong tầng hầm. Số thương vong kỷ lục này được cho là do các tòa nhà thiếu lối thoát hiểm và các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết như chuông báo động, bình xịt…

“Tòa nhà chỉ có một lối ra, còn lại các cửa khác đều bị khóa - trưởng nhóm cứu hỏa tại Karachi Ehtisham-ud-Din cho hay - Việc khóa cửa thoát hiểm là một hành vi phạm tội hình sự. Chúng tôi muốn biết ai đã khóa cửa và lý do họ khóa cửa”.

Thân nhân các nạn nhân tiết lộ chủ các nhà máy thường khóa cửa ra vào để đề phòng nạn trộm cắp đang gia tăng thời gian gần đây. Tại Pakistan, nhiều nhà máy mọc lên bất hợp pháp trong các thành phố đông dân và chủ nhà máy thường đưa hối lộ để quan chức địa phương bỏ qua các vi phạm về an toàn lao động.

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 2

Ngọn lửa tàn phá trong đêm 11/9 - Ảnh: CNN

Trong vụ cháy nhà máy giày, ngọn lửa bùng phát khi những người trong tòa nhà đang cố vận hành một máy phát điện sau khi bị mất điện lưới. Tia lửa điện từ máy phát tác dụng với các chất hóa học thường dùng để may giày dép gây cháy.

Công nhân cho hay các chất hóa học và máy phát được để một chỗ trong gara và gara cũng là nơi duy nhất có lối ra khỏi nhà máy.

Lực lượng cứu hỏa đã phải đục tường để tiếp cận được với các nạn nhân bị kẹt bên trong. Hiện họ còn phải đối mặt với khả năng tòa nhà sập bất cứ lúc nào vì lửa đã thiêu hủy nhiều phần cấu trúc bêtông cốt thép.

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 3

Số thương vong có thể còn tăng cao - Ảnh: CNN

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 4

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 5

Hiện trường vụ cháy ở Karachi - Ảnh: news.cn

Trong vụ cháy tại Karachi - trung tâm kinh tế của Pakistan, nhà chức trách ngày 12/9 cho biết lúc xảy ra cháy có khoảng 1.500 công nhân đang có mặt tại nhà máy. "Đám cháy cần phải dập tắt từ trên cao và chúng tôi đã yêu cầu Không lực Pakistan trợ giúp", ông nói.

Trước đó các quan chức thông báo những người chết và bị thương đều là công nhân. Các bác sĩ nói đa số người bị thương do nhảy từ lầu cao xuống, trong đó có một phụ nữ 27 tuổi đang mang thai.

Mohammad Ilyas - một công nhân bị thương, kể ông đang làm việc cùng khoảng 50 người khác tại tầng hai của tòa nhà ba tầng thì đột nhiên lửa từ cầu thang ập vào.

“Tôi và mọi người lập tức nhảy xuống ghế và lao về phía cửa sổ nhưng các thanh chắn không cho chúng tôi thoát. Vài người đã nhanh chóng lấy máy móc và dụng cụ phá thanh chắn và nhảy xuống đất”, ông kể. Chưa rõ nguyên nhân gây cháy.

Theo Reuters, hiện khói vẫn còn bốc lên từ nhà máy, trong khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục đưa những thi thể cháy đen ra ngoài, nhiều người không thể nhận dạng được giới tính.

Trong khi đó tại Lahore, quan chức cảnh sát Multan Khan cho biết người chết trong vụ cháy nhà máy giày chủ yếu do bị bỏng và bị ngạt khói. Nhà chức trách xác nhận nhà máy này hoạt động trái phép, do thành phố cấm các nhà máy tại những khu dân cư.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra khi các công nhân tìm cách cho chạy máy phát điện do điện ở khu vực bị cúp, và các tia lửa từ máy phát đã tiếp xúc với các hóa chất được dùng trong chế tạo giày dẫn đến cháy.

Thủ tướng Pakistan Raja Pervaiz Ashraf cho biết đã "bị sốc" trước hai vụ cháy và gửi lời chia buồn đến gia đình những người bị nạn.

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 6

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa trong vụ cháy ở Karachi đêm 11/9. AP cho biết đến hôm nay khói vẫn nghi ngút bốc lên từ nơi xảy ra cháy - Ảnh: AP

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 7

Khoảng 100 người đã được cứu trong vụ cháy ở Karachi nhưng số người chết có thể còn tăng - Ảnh: AFP

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 8

Thi thể một nạn nhân trong trong vụ cháy ở Karachi được đưa lên xe cấp cứu - Ảnh: AP

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 9

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa trong vụ cháy ở Lahore, Pakistan - Ảnh: AP

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 10

Một ôtô bị thiêu rụi trong vụ cháy ở Lahore - Ảnh: news.cn

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 11

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 12

Nhân viên cứu hỏa và cứu hộ tại hiện trường vụ cháy ở Lahore - Ảnh: news.cn

Pakistan: Số người chết cháy tăng lên 314 - 13

Nỗi đau của hai phụ nữ bị mất người thân trong hỏa hoạn - Ảnh: news.cn

Theo Minh Anh - Phan Anh