Pakistan: Cháy nhà máy, hơn 260 người chết

Thứ Tư, ngày 12/09/2012 20:57 PM (GMT+7)

Số người thiệt mạng trong hai vụ hỏa hoạn xảy ra ở Pakistan ngày 11/9 đã tăng lên con số đáng sợ: 261 người.

Chỉ trong ngày 11/9 đã xảy ra hỏa hoạn tại hai nhà máy ở Pakistan, giết chết 261 người và làm bị thương nhiều người khác.

Vụ cháy đầu tiên xảy ra trưa 11/9 tại một nhà máy sản xuất giày ở Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan. Không lâu sau đó, vào tối 11/9, vụ cháy thứ hai xảy ra tại một nhà máy sản xuất hàng may mặc ở thành phố Karachi

Theo các nhân viên cứu hỏa, có nhiều người chết như vậy do cả hai nhà máy, sản xuất giày ở Lahore và sản xuất hàng may mặc ở Karachi, đều thiếu lối thoát hiểm.

Sang ngày 12/9, ít nhất 236 người đã thiệt mạng trong vụ cháy tại Karachi, khoảng 100 người khác được cứu. Tuy nhiên, tổng số người chết có thể còn tăng lên do vẫn còn hàng chục người bị kẹt trong tòa nhà bị cháy. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân đám cháy.

Ông Ehtishamuddin Siddiqui, giám đốc sở cứu hỏa Karachi, cho biết lúc xảy ra cháy có khoảng 1.500 công nhân đang có mặt tại nhà máy. “Chúng tôi đã yêu cầu không quân Pakistan hỗ trợ để dập đám cháy từ trên cao” - ông nói.

Pakistan: Cháy nhà máy, hơn 260 người chết - 1

Mọi người tập trung cứu hỏa tại nhà máy may mặc ở thành phố Karachi (Ảnh: CHINA NEWS)

Pakistan: Cháy nhà máy, hơn 260 người chết - 2

Một nạn nhân chết treo bên khung cửa sổ (Ảnh: CHINA NEWS)

Pakistan: Cháy nhà máy, hơn 260 người chết - 3

Nhiều người, trong đó có một phụ nữ 27 tuổi đang mang thai, bị thương do nhảy ra từ trên cao (Ảnh: CHINA NEWS)

Công nhân trong tòa nhà cao 5 tầng ở Karachi đã vật lộn để thoát ra bằng đường cửa sổ có gắn khung sắt. Nhiều người, trong đó có một phụ nữ 27 tuổi đang mang thai, bị thương do nhảy ra từ trên cao. Anh Mohammad Asif, 20 tuổi, nhớ lại: “Khi hỏa hoạn xảy ra, mọi người la hét và chạy ra phía cửa sổ hòng tìm cách thoát thân. Tôi liều mình nhảy từ tầng 3 của tòa nhà”.

Anh Mohammad Ilyas, một công nhân khác bị thương và đang nằm trong bệnh viện, cho biết anh đang làm việc với khoảng 50 công nhân thì bất chợt thấy lửa cháy ở khu vực cầu thang. “Tôi nhảy ra khỏi chỗ ngồi và lao về phía cửa sổ, nhưng do cửa sổ có khung sắt nên chúng tôi không thể nhảy ra ngoài. Vài người liền dùng dụng cụ và máy móc để đập gãy các thanh sắt. Sau đó chúng tôi nhảy từ cửa sổ xuống đất” - Ilyas kể lại.

Kết quả là Ilyas bị gãy chân. Theo lời Ilyas, nhiều người không được may mắn như vậy. Người ta nhìn thấy một thi thể treo bên khung cửa sổ, có vẻ như nạn nhân đã cố gắng thoát ra ngoài nhưng không thể vì bị các thanh sắt chặn lại. “Tòa nhà được thiết kế mà không tính đến các biện pháp đảm bảo an toàn. Không có cửa thoát hiểm nào và tất cả mọi người bị mắc kẹt” - nhân viên cảnh sát Amjad Farooqi cho biết.

Pakistan: Cháy nhà máy, hơn 260 người chết - 4

Hỏa hoạn cũng tấn công một xưởng sản xuất giày ở thành phố Lahore (Ảnh: AP)

Pakistan: Cháy nhà máy, hơn 260 người chết - 5

Người dân tụ tập đông đúc sau khi đám cháy được dập tắt (Ảnh: CHINA NEWS)

Ở Lahore, các quan chức cảnh sát cho biết có 25 người chết trong vụ cháy nhà máy giày, chủ yếu do bị bỏng và bị ngạt khói. Nhà chức trách xác nhận nhà máy này hoạt động trái phép vì thành phố cấm nhà máy tại những khu dân cư.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra khi các công nhân tìm cách cho chạy máy phát điện. Các tia lửa từ máy phát đã tiếp xúc với hóa chất được dùng trong chế tạo giày dẫn đến cháy.

Theo H.Bình (Người lao động/Reuters, Tân Hoa Xã)