Ông Vươn xin giảm án cho cựu PCT Tiên Lãng

Thứ Năm, ngày 01/08/2013 14:48 PM (GMT+7)

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử các cựu quan chức huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) sáng nay 1/8, gia đình ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục xin giảm án cho nguyên Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh, nhưng tăng án cho 4 bị cáo còn lại.

Sáng nay 1/8, tại trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng, TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ở khu Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng xảy ra vào sáng ngày 5/1/2012.

8 giờ 10 phút, Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên phúc thẩm bắt đầu làm việc. Tham gia HĐXX gồm có 6 người, do thẩm phán Ngô Hồng Phúc là chủ tọa phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa là Kiểm sát viên Lê Hồng Tuấn.

Tất cả 5 bị cáo nguyên là quan chức của huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang xuất hiện trước vành móng ngựa đều trong trang phục công sở lịch lãm. Trong đó, 4 bị cáo bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản”, gồm: Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế huyện Tiên Lãng); Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế) và Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang).

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, mặc dù không có đơn kháng cáo sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc nhưng trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX vẫn triệu tập tới tòa để làm rõ một số tình tiết trong vụ án và các hành vi phạm tội liên quan tới các bị cáo khác.

Ông Vươn xin giảm án cho cựu PCT Tiên Lãng - 1

Các bị cáo xuất hiện tại phiên tòa sáng nay 1/8 trong trang phục công sở - Ảnh chụp qua màn hình

Phía bị hại là các ông, bà Đoàn Văn Vươn, Nguyễn Thị Thương, Đoàn Văn Quý và Phạm Thị Báu đều có mặt ở phiên tòa. 10 người làm chứng được triệu tập tới phiên tòa nhưng vắng 3 người. Phiên tòa phúc thẩm cũng tiến hành triệu tập những người trong hội đồng định giá tài sản bị thiệt hại gồm 3 người nhưng chỉ có 1 người tới dự là ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Giá - Công sản, Sở Tài chính Hải Phòng.

Tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị hại (gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý) là 5 luật sư gồm Vũ Văn Lợi, Trần Vũ Hải, Hà Minh Sơn, Nguyễn Hà Luân, Nguyễn Việt Hùng đều có mặt tại phiên tòa. Trong khi đó, các bị cáo đều không mời luật sư bào chữa cho mình.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa phúc thẩm, cả 5 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó có 4 bị cáo là Khanh, Hoa, Liêm và Hoan xin tòa cho giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh cho rằng, bản án sơ thẩm 30 tù giam là quá nặng nên xin được tòa phúc thẩm cho hưởng án treo vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, bị cáo không có động cơ xấu, không có thù hằn gì với gia đình ông Vươn. Bị cáo Khanh cũng cho biết đã ủy quyền cho người nhà xây nhà cho gia đình bị hại. “Những gì tốt thì nên làm” - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói.

Bị cáo Hoa xin giảm nhẹ hình phạt vì khi phạm tội chỉ là một cán bộ công chức có vai trò thực thi nhiệm vụ cấp trên giao. Cả 2 bị cáo Liêm và Hoan đề nghị HĐXX giảm mức hình phạt từ tù treo xuống cảnh cáo trước tòa vì khi thực hiện cưỡng chế chỉ là một cán bộ công chức, đảng viên nên phải phục tùng nhiệm vụ cấp trên giao.

Tiếp đó, tòa chuyển sang phần xét hỏi đối với những người bị hại, làm chứng.

Ông Vươn xin giảm án cho cựu PCT Tiên Lãng - 2

Bị hại Đoàn Văn Vươn (đứng) tiếp tục đề nghị giảm mức án cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh - Ảnh chụp qua màn hình

Trả lời HĐXX, các bị hại trong vụ án là Đoàn Văn Vươn, Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Báu đồng loạt đề nghị giảm mức án cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh, đề nghị tăng hình phạt với các bị cáo còn lại, đồng thời tăng mức bồi thường. Các bị hại cho rằng bị cáo Khanh có nhiều đóng góp, nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị giảm hình phạt.

Đến 12 giờ ngày 1/8, phiên tòa tạm nghỉ.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 13 giờ 30 phút chiều nay 1/8 với phần xét hỏi.

Dự kiến trong ngày mai, 2/8, tòa sẽ tuyên án sau khi tiến hành luận tội và tranh luận với các luật sư.

Diễn biến vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 24/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thuỷ sản đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
 
Cùng với đó, UBND huyện có Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 24/11/2011 về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Trong Kế hoạch 104 nêu rõ nội dung cưỡng chế bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang quản lý.
 
Được giao nhiệm vụ là Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất, ông Nguyễn Văn Khanh đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành Thông báo số 225 ngày 28/12/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5/1, ông Khanh là người trực tiếp chỉ đạo cho Hoa, Liêm, Hoan đôn đốc những người được trưng dụng thuộc Tổ 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, phá nhà của gia đình ông Vươn, Quý. Việc tháo dỡ, phá nhà, hủy hoại tài sản trên khu đất bị cưỡng chế được thực hiện trong hai ngày 5 và 6-1, gây thiệt hại về giá trị tài sản trị giá 295.389.842 đồng.

Đối với bị cáo Lê Văn Hiền, với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương, đã không thực hiện đúng chức trách, không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế nên đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 10/4, HĐXX phiên toà sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hiền 15 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

3 bị cáo Hoa và Liêm đều nhận mức án 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Hoan bị tuyên phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo, đều về tội “Hủy hoại tài sản”.

Nặng nhất là bị cáo Khanh phải nhận mức án 30 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”.

Các bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông Vươn, ông Quý tổng cộng là hơn 295 triệu đồng. Trong đó, 3 bị cáo Khanh, Hoa và Liêm, mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 82 triệu đồng, riêng bị cáo Hoan là 47 triệu đồng.

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, 2 bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Báu (vợ ông Quý) đã đại diện cho gia đình có đơn kháng án. Trong đơn, các bà này nêu rõ, bản án sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng chưa làm rõ trách nhiệm của 19 người, là lãnh đạo một số cơ quan chức năng của huyện Tiên Lãng được xác định có hành vi đồng phạm, giúp sức trong vụ án hủy hoại tài sản. Vai trò của nhóm bị cáo trong số các đối tượng được đưa ra xét xử chưa được Hội đồng xét xử làm rõ như trường hợp ông Khanh, người được bản án sơ thẩm xét xử với vai trò chủ mưu, bị xử phạt tới 30 tháng tù giam là quá nặng.

Về phía bị cáo, ngoài bị cáo Hiền chấp nhận kết quả của bản án sơ thẩm, còn lại các bị cáo Khanh, Hoa, Hoan, Liêm đều kháng cáo và cho rằng mức án dành cho mình là quá nặng.

Riêng bị cáo Khanh cho rằng tội danh Hủy hoại tài sản mà TAND TP Hải Phòng xét xử ông là không đúng tội. Bị cáo chỉ thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng. Ông Khanh cũng đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, cho ông được hưởng án treo vì sự khoan hồng của pháp luật.

Theo Tr.Đức (Người Lao Động)
sự kiện Cưỡng chế ở Tiên Lãng
Báo lỗi nội dung