Ông Tập Cận Bình vắng mặt vì đau tim?

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 08:28 AM (GMT+7)

Hôm qua, nhật báo Telegraph dẫn lời một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết, ông Tập Cận Bình - ứng viên sáng giá cho chức Chủ tịch nước Trung Quốc tương lai không thể xuất hiện trước công chúng là do bị đau tim.

“Mặc dù nhiều người nói rằng ông Tập bị đau lưng nhưng thực tế ông ấy bị đau tim, nhồi máu cơ tim”, Li Weidong, nhà bình luận chính trị và là cựu Tổng biên tập Tạp chí Cải cách Trung Quốc (China Reform) cho biết.

Đây là một tạp chí có tầm ảnh hưởng với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc và đặt dưới sự bảo trợ của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia.

Nhiều nguồn tin giấu tên khác cũng cho rằng ông Tập, 59 tuổi, đã phải trải qua một cơn đau tim. Trong khi đó, ông Willy Lam, nguyên Tổng biên tập tờ Bưu điện Hoa Nam buổi Sáng tin rằng vị Chủ tịch tương lai của Trung Quốc đã bị đột quỵ và hiện không thể xuất hiện trước công chúng.

Ông Tập Cận Bình đã “mất tích” một cách bí ẩn kể từ ngày 1/9 vừa qua và phải hủy bỏ một loạt các cuộc gặp với nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

Phó Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ được công bố trở thành nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc trong vài tuần tới đây nhưng sự vắng mặt của ông đã thổi bùng lên nhiều đồi đoán khác nhau, gồm cả việc ông đi bơi bị đau lưng hay việc đấu đá quyền lực trong nội bộ Trung Quốc.

Tuyên bố chính thức về tình trạng sức khỏe của ông Tập hiện vẫn chưa được Trung Quốc thông báo. Trả lời các câu hỏi được lặp lại nhiều lần trong những ngày vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ nói rằng “tôi không có thông tin để chia sẻ”.

Theo Trung Phạm (Theo Telegraph) (Khampha.vn)