Ông Romney điều chỉnh thông điệp tranh cử trước “giờ G”

Sau hàng loạt cuộc vận động tranh cử tại nhiều bang trên toàn quốc, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney quyết định điều chỉnh thông điệp tranh cử vào phút chót, thể hiện sự quan tâm lớn hơn tới đối tượng là các bà mẹ đơn thân và những ông bố phải làm đồng thời hai công việc để con cái họ có quần áo mới tới trường.

Thông điệp này đã phản ánh sự quan tâm của cựu Thống đốc bang Massachusetts tới tầng lớp trung lưu Mỹ, đối tượng mà đương kim Tổng thống Barack Obama đang bảo vệ, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ nhiều hơn của cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử vào ngày 6/11 tới.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu những thông điệp của ông Romney để thuyết phục nguời dân Mỹ, trong đó đặc biệt công kích những điều mà Tổng thống Obama chưa làm được trong bốn năm qua và cam kết hồi sinh kinh tế Mỹ, bao gồm thị trường việc làm, có đủ sức nặng thuyết phục các cử tri tại một số bang giữ vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử hay không.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, những tín hiệu trên thị trường lao động Mỹ sẽ quyết định ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng, và tại thời điểm này rõ ràng chưa có ứng cử viên nào thể hiện lợi thế vượt trội. Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, trong tháng 10, nền kinh tế nước này đã tạo thêm 171.000 việc làm mới trong các lĩnh vực phi nông nghiệp, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích, song tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng nhẹ từ 7,8% lên 7,9%.

Ứng cử viên Mitt Romney nhấn mạnh, tỷ lệ thất nghiệp tăng là một lời nhắc nhở người dân Mỹ rằng nền kinh tế vẫn thực sự trì trệ. Ông Romney nói, tỷ lệ thất nghiệp hiện cao hơn thời điểm ông Barack Obama nhậm chức và ngày 6/11 tới, nước Mỹ sẽ phải quyết định lựa chọn giữa “sự trì trệ và thịnh vượng”.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc vận động tranh cử diễn ra ở bang Ohio, Tổng thống Obama cho rằng, vào năm 2008 nước Mỹ đang kẹt giữa hai cuộc chiến và cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại Suy thoái vào những năm 1930. Đến nay, các doanh nghiệp Mỹ đã tạo thêm được 5,5 triệu việc làm mới và báo cáo vừa công bố cho thấy các công ty của Mỹ đã tuyển dụng thêm nhiều nhân công trong tháng 10, cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong 8 tháng qua.

Rõ ràng, số liệu việc làm này chưa đủ mạnh để giúp Tổng thống Obama nhưng cũng không đủ yếu để tạo lợi thế lớn cho ông Romney.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện ông Obama và ông Mitt Romney vẫn bám sát nhau về tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ trước ngày bầu cử tới, với mức tương ứng là 47,4% và 47,3%. Tuy nhiên, Tổng thống Obama vẫn dẫn trước ông Romney tại những bang có lá phiếu quyết định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khoa Lê ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN