Ông lão 10 năm bóc xóa quảng cáo

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 03:40 AM (GMT+7)

Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng khiến ông Minh trăn trở hàng đêm. Không ít lần ông phải tự chế những chiếc móc sắt dài hàng mét để lấy những tờ quảng cáo được dán ngoài tầm với....

Dọc những ngóc ngách, con phố ở Hà Nội thật không khó để bắt gặp những tờ quảng cáo rao vặt được dán hay sơn nhằng nhịt trên các bờ tường, cột điện với những nội dung như: Khoan cắt bê tông, trung tâm gia sư, tuyển dụng, mua bán nhà đất… gây mất mỹ quan đô thị.

Đã nhiều lần chính quyền dùng biện pháp mạnh để chấn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, những tờ rơi quảng cáo lại dán nhan nhản khiến người dân vô cùng bức xúc. Không cam tâm khi nhìn thấy cảnh quan đô thị bị xâm hại, gần 10 năm nay, ông Nguyễn Văn Minh, sống ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đã không quản ngại mưa nắng, bóc xóa từng tờ quảng cáo để trả lại nét đẹp cho đường phố.

Hỏi đường đến nhà ông Nguyễn Văn Minh, ở khu tập thể bóng đèn Rạng Đông chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu “không biết”, nhưng khi hỏi ông già chuyên đi bóc xóa quảng cáo, rao vặt thì ai ai cũng à… lên một tiếng và tận tình chỉ dẫn.

Ông lão 10 năm bóc xóa quảng cáo - 1

Các quảng cáo rao vặt dán tràn lan làm mất mỹ quan thành phố

Ở độ tuổi 70, nhưng ông vẫn khỏe và nhanh nhẹn. Ông tâm sự: "Vốn được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tận mắt chứng kiến đường phố Thủ đô được giữ gìn xanh, sạch, đẹp, mọi người thì ứng xử văn minh, lịch sự. Vậy mà, 10 năm trở lại đây đã bùng nổ các kiểu quảng cáo dán, phát tờ rơi dưới mọi hình thức, nội dung len lỏi đến từng ngõ ngách của Hà Nội, nhất là ở khu dân cư quận Thanh Xuân khiến tôi rất buồn phiền".

"Nhiều năm về hưu, khi đi tập thể dục tôi thấy Hà Nội có nhiều ô nhiễm như khói, bụi… Một số ô nhiễm do chính người Hà Nội gây ra. Cho nên, chính chúng ta phải khắc phục hậu quả bằng cách giải quyết ô nhiễm tại khu vực mình sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất”- ông Minh nói.

Một ngày “vác tù và” của ông Minh bắt đầu từ 10h30 và 16h30 với đồ nghề đơn giản chỉ là con dao dọc giấy, cùng chiếc xe đạp cũ. Ông thường dạo một vòng dọc đường Nguyễn Trãi để thăm dò và bóc xóa những quảng cáo, rao vặt.

Ông giải thích: Đạp xe vừa rèn luyện sức khỏe lại vừa quan sát được chỗ nào bị dán nhiều quảng cáo nhất. Những người dán tinh vi lắm, thường tranh thủ những lúc tờ mờ sáng để không ai bắt gặp nên cứ sáng ra là tường rào, cột điện, gốc cây chi chít quảng cáo.

Chính việc làm đều đặn ấy của ông Minh đã khiến người dân, hàng xóm xung quanh thán phục. Anh Lê Viết Hùng, chạy xe ôm - người thường xuyên chứng kiến việc làm của ông Minh cho rằng: "Có nhiều chỗ bị dán giấy vào nhiều như biển cho thuê nhà, cần tuyển nhân viên... Hành động “Đó là hành động đẹp làm sạch mỹ quan đường phố và làm đẹp cho nhà dân bị người ta dán quảng cáo vào”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, tổ trưởng tổ dân phố 25, cụm dân cư số 4, phường Thanh Xuân, Hà nội gắn bó với gia đình ông Minh bao năm nay cho biết: “Bác Minh thường xuyên đi làm việc có ý nghĩa này. Bác luôn là người thực hiện tích cực những phong trào của cụm dân cư đề ra, luôn gương mẫu trong mọi công việc".

Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng khiến ông trăn trở hàng đêm. Không ít lần ông phải tự chế những chiếc móc sắt dài hàng mét để lấy những tờ quảng cáo được dán ngoài tầm với. Đôi khi, ông phải mất hàng giờ để xóa những tờ quảng cáo dùng keo dán hoặc mực bám chắc, nhưng ông không nản lòng.

Lúc đầu, nhiều người không hiểu công việc của ông làm thì mỉa mai gọi ông là “lão già lẩm cẩm dở hơi, không có việc làm”. Thậm chí nhiều lần, gặp người dán quảng cáo vặt, họ dọa đánh nhưng ông không sợ bởi thấy việc mình làm là chính đáng. Đến giờ, điều ông mong mỏi nhất đó là chính quyền cần có biện pháp mạnh để hạn chế những hành động “không đẹp” này.

Ông Nguyễn Văn Minh mong muốn: “Tình trạng quảng cáo rao vặt ngày càng tràn lan. Tôi mong chính quyền quan tâm hơn nữa và có những biện pháp hữu hiệu hạn chế hành động "không đẹp" này, như: phạt hành chính, phạt tiền, cắt điện thoại... với những ai cố tình vi phạm. Mong mọi người cùng với tôi cùng làm xanh, sạch đẹp thành phố”.

Giấu gia đình, không cần tuyên dương, không cần danh hiệu, 10 năm nay, người đàn ông ấy vẫn lặng lẽ, cặm cụi bóc, xóa quảng cáo rao vặt để làm xanh, sạch đường phố. Ở cái tuổi thất thập, sức cùng lực kiệt ông Minh chỉ mong xã hội hưởng ứng, nêu cao ý thức trách nhiệm của mỗi người đối trong việc xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.

Theo Song Hằng (VOV)