“Ông hoàng ma túy” Mexico bất ngờ “bốc hơi” khỏi nhà ngục

Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là lần thứ 2 tên trùm ma túy khét tiếng số 1 của Mexico, Joaquin "El Chapo" Guzman trốn thoát khỏi nhà tù kiên cố và được canh phòng nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.

Các quan chức Mexico cho hay, họ đã phát động chiến dịch "săn người" quy mô để bắt lại Joaquin "El Chapo" Guzman.

Guzman thường được biết đến với biệt danh El Chapo (gã lùn) được nhìn thấy lần cuối lúc 21h (theo giờ địa phương) hôm qua (11.7) trong khu vực tắm ở nhà tù Altiplano, Ủy ban an ninh quốc gia Mexico (CNS) cho biết trong một tuyên bố.

Một lúc sau khi tên trùm biến mất khỏi tầm nhìn, lính gác tiến vào và phát hiện buồng giam của Guzman trống rỗng. CNS không tiết lộ chi tiết về cách thức Guzman vượt ngục.
 

“Ông hoàng ma túy” Mexico bất ngờ “bốc hơi” khỏi nhà ngục - 1
Chân dung trùm ma túy khét tiếng số 1 Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman

Theo Reuters, các chuyến bay từ thành phố Toluca, gần nhà tù Altiplano đã bị đình chỉ để ngăn "gã lùn" tẩu thoát ra. Nhân viên an ninh đang truy tìm Guzman ở khu vực cách thủ đô khoảng 90 km, song bóng dáng tên trùm ma túy khét tiếng bậc nhất thế giới này vẫn "bặt vô âm tín".

Trước đó, Guzman từng trốn thoát khỏi một nhà tù kiên cố và được canh phòng nghiêm ngặt nhất của Mexico vào năm 2001. Tên này đã hối lộ cho các sĩ quan cảnh sát, cai ngục và trốn ra trong một thùng đựng quần áo bẩn.

Sau khi được tự do, dù phải sống lẩn trốn, Guzman từ một tay buôn ma túy hạng xoàng đã vươn lên, trở thành tên trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới. Tài sản của hắn được cho là gia tăng chóng mặt. Theo ước tính của tạp chí Forbes, Guzman sở hữu hơn 1 tỉ USD, chủ yếu từ các hoạt động buôn bán ma túy.

 
“Ông hoàng ma túy” Mexico bất ngờ “bốc hơi” khỏi nhà ngục - 2
"Ông hoàng ma túy" Mexico bị bắt lại vào năm 2014, sau khi vượt ngục thành công năm 2001.

Guzman là thủ lĩnh tổ chức buôn ma túy Sinaloa, chuyên thực hiện các phi vụ nhập lậu ma túy số lượng lớn vào Mỹ. Sinaloa được cho là đã kiểm soát hầu hết điểm vận chuyển ma túy lớn ở biên giới Mỹ và Mexico.

Địa bàn hoạt động của Sinaloa  trải dài khắp khu vực Bắc Mỹ và thậm chí còn vươn tới cả châu Âu và Úc. Nhóm này đã tham gia vào cuộc chiến tranh ma túy đẫm máu nổ ra giữa các băng đảng trên khắp Mexico trong vài năm qua, khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.

Tên trùm của Sinaloa, Guzman bị kết án 20 năm tù giam vì tội giết người và buôn bán ma túy sau khi bị bắt ở Guatemala vào năm 1993 rồi bị dẫn độ về Mexico.

Guzman nổi tiếng ranh ma và có khả năng mua chuộc cư dân địa phương và thậm chí là cả cơ quan an ninh để không bị bắt giữ, sống tự do ngoài vòng pháp luật trong những năm bỏ trốn. Cuối cùng, hắn đã bị bắt khi đang trốn trong khu nghỉ mát Pacific Coast ở thành phố Mazatlan vào ngày 22.2.2014, nơi  ẩn nấp của cùng với vợ con.

Việc bắt lại được Guzman hồi đầu năm 2014 được xem là một thắng lợi lớn của chính phủ Mexico, sau nhiều năm truy bắt hắn trong vô vọng.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung