'Ông bà để lại 10.000m2 đất nhưng vẫn phải kiếm cơm qua ngày'

“Có những người được ông bà để lại đến 10.000m2 đất nhưng vẫn không làm ra tiền mà phải đi làm thợ sắt kiếm miếng cơm qua ngày...”, ông Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nói về nỗi khổ của người dân sống trong vùng quy hoạch treo.

Chiều 10/7, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 5 đã tiếp xúc cử tri quận Tân Bình, sau Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Tổ ĐBQH TPHCM đơn vị số 5, gồm ông Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội và ông Trần Anh Tuấn – Trưởng ban Quản lý đổi mới doanh nghiệp TPHCM.

Thất vọng với kênh Hy vọng

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Hoàng Công Sự khẳng định, dự án mở rộng đường Trần Quốc Hoàn là dự án trọng điểm của thành phố. Do vậy, người dân sẵn sàng di dời, giải tỏa để góp phần sớm giải tỏa tình hình ách tắc giao thông hiện nay tại khu vực này.

Cử tri Hoàng Công Sự nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Ngô Tùng

Cử tri Hoàng Công Sự nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Ngô Tùng

Tuy nhiên, theo ông Sự, dù con đường đang được thi công dồn dập nhưng đến nay khoảng một nửa hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc di dời, giải tỏa, đền bù.

“Đặc biệt, 9 hộ dân trên đường C12 hiện như nằm hoàn toàn trên một ốc đảo bởi xung quanh được làm hết rồi, thi công ngày đêm”, ông Sự nói và cho biết, hiện tại ngoài bị “tra tấn” từ tiếng ồn, khói bụi do hoạt động thi công, các hộ dân còn bị áp lực về mặt tinh thần khi người khác cho là không chịu giải tỏa để dự án được thi công.

Cử tri Trần Ngọc Cường cho hay, dù trên địa bàn có dự án kênh Hy Vọng nghe rất hay nhưng thực tế đến giờ này là “thất vọng”. Theo ông, con kênh này là kênh thoát nước chính của sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên cứ đến mùa mưa là nước ngập và tràn ra.

Mặt khác, do dự án treo nên khoảng 200 hộ dân sống ven kênh này bị ảnh hưởng: Mùa nắng thì kênh bốc mùi hôi thối, mùa mưa đến thì nước tràn lên mang đến sự ô nhiễm cho người dân dọc hai bên bờ kênh.

“Người dân rất mong dự án được thực hiện, thậm chí có thể hiến đất cũng chấp nhận”, ông Cường bày tỏ.

Trả lời các vấn đề cử tri quan tâm, bà Lê Thị Thu Sương – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Tân Bình cho biết: Dự án đường Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa có 85 trường hợp bị ảnh hưởng, gồm 67 hộ dân và 1 tổ chức có hỗ trợ, bồi thường về đất và 17 trường hợp là đơn vị, tổ chức không được bồi thường, hỗ trợ về đất.

Bà Lê Thị Thu Sương trao đổi với cử tri về các vấn đề trên địa bàn.

Bà Lê Thị Thu Sương trao đổi với cử tri về các vấn đề trên địa bàn.

Hiện nay, UBND quận, hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án đã hoàn thiện dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với 67 hộ và 1 tổ chức trên.

Cùng với đó, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố cũng đang phối hợp UBND quận lập, trình thẩm duyệt và phê duyệt đồ án quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 của khu đất tái định cư để làm cơ sở ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 68 trường hợp này.

Với dự án kênh Hy Vọng, HĐND TPHCM đã thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 05 về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn. Hiện các sở ngành thành phố cũng đang thực hiện các thủ tục để phê duyệt chủ trương thực hiện dự án.

Vướng mắc về luật

Thay mặt tổ ĐBQH trao đổi các với cử tri xoay quanh các dự án treo, ông Nguyễn Minh Đức cho biết, Quốc hội có hẳn chuyên đề về giám sát về quy hoạch. Đồng thời, Quốc hội cũng ban hành chương trình tổng thể quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành.

Riêng trên địa bàn TPHCM, ông Đức thông tin, tính đến năm 2022 có khoảng 300 dự án treo. HĐND TPHCM cũng đã ban hành nghị quyết để xử lý về các dự án treo và đã có hơn 1.400 dự án bị xử lý, thu hồi, trong đó có 402 dự án đã hoàn thành việc xử lý, thu hồi; 741 dự án đang được thi hành; 302 dự án vẫn đang báo cáo trên giấy và đang rà soát.

Ông Nguyễn Minh Đức thông tin về các vấn đề cử tri phản ánh. Ảnh: Ngô Tùng

Ông Nguyễn Minh Đức thông tin về các vấn đề cử tri phản ánh. Ảnh: Ngô Tùng

Theo ông Nguyễn Minh Đức, trên cơ sở ý kiến cử tri, chính quyền TPHCM cũng đã rất quyết liệt giải quyết nhưng thực tế việc này vướng rất nhiều thứ, đặc biệt là Luật Quy hoạch.

Ông Đức cho biết, hiện Quốc hội đang bàn thảo về Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, kỳ vọng luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 8. Theo đó, rất nhiều đại biểu cũng đã truyền đạt thông điệp từ cử tri mong muốn luật được xây dựng hết sức khoa học, chặt chẽ.

“Chúng tôi cũng như cử tri đều mong muốn người làm quy hoạch phải có tầm nhìn và phải kết hợp 4 loại quy hoạch trên vào với nhau để có cái nhìn tổng thể, tránh sự manh mún, mạnh ai nấy làm để rồi dẫn đến quy hoạch treo”, ông Đức trao đổi.

Nhìn nhận người khổ nhất là người dân sống trong vùng quy hoạch treo, ông Đức cho biết đã tham gia các đoàn khảo sát riêng, khảo sát vùng quy hoạch treo với hàng chục nghìn người sinh sống cả chục năm.

“Có những người được ông bà để lại đến 10.000m2 đất nhưng vẫn không làm ra tiền mà phải đi làm thợ sắt kiếm miếng cơm qua ngày. Chúng tôi hết sức chia sẻ, thấu hiểu”, ông Đức nêu thực tế và cho biết những bất cập này Quốc hội đã nắm rõ, tuy nhiên, hệ thống pháp luật đang vướng mắc.

Cũng theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, ngoài việc nghe ý kiến cử tri, ông cũng rất muốn đi thực tế nhiều hơn để nghe nhiều hơn để từ đó hoạch định chính sách và xây dựng, thẩm tra các dự án luật và đặc biệt là Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Nguồn: [Link nguồn]

Kỳ họp thứ 16, HĐND Tp.HCM đã thảo luận về vấn đề quy hoạch và xem xét tờ trình đề án xây dựng, bố trí lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở với chính sách sẽ áp dụng từ tháng 7/2024.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tùng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN